Đất và người Hưng Nguyên
 
Đất và người Hưng Nguyên (08/04/2019 08:58 AM)

Hưng Nguyên là huyện đồng bằng nằm ở tả ngạn sông Lam, phía Nam tỉnh Nghệ An. Phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Nghi Lộc; phía Tây giáp huyện Nam Đàn; phía Đông giáp Thành phố Vinh; có sông Lam uốn khúc và bao quanh từ phía Tây Nam đến Đông Nam.

 Từ thời Hùng Vương, Hưng Nguyên đã là địa bàn cư ngụ của người Việt cổ. Đến năm 1469, vua Lê Thánh Tông ra chỉ dụ điều chỉnh lại bản đồ hành chính và tên huyện Hưng Nguyên chính thức ra đời từ đó.

Trong chiều dài lịch sử dân tộc, Hưng Nguyên là huyện có vị thế quan trọng của tỉnh Nghệ An, trải qua nhiều thế kỷ là trung tâm chính trị, văn hóa của trấn, của tỉnh Nghệ An, huyện có thuận lợi đường sông trong phát triển giao thương với Nhật Bản, Trung Hoa. Đồng thời cũng là huyện có nhiều đóng góp sức người, sức của cho đất nước từ xưa đến nay.

  Hưng Nguyên được thiên nhiên ban tặng cho thế núi, hình sông thoáng đãng. Con người nơi đây cần cù lao động, bền bỉ khắc phục thiên tai, giàu lòng yêu nước, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi nước nhà; Một miền quê “địa linh, nhân kiệt” với nhiều địa danh nổi tiếng đã đi vào sử sách, nh­ư vùng Triều Khẩu, Phù Thạch - xưa từng là lỵ sở - là nơi đặt trường thi H­ương - trường thi duy nhất ở Nghệ An; Núi Lam Thành là hậu cứ của nghĩa quân Lê Lợi vây đánh quân Minh vào đầu thế kỷ thứ 15. Vào những năm đầu thế kỷ 15 đã có những con ngư­­ời nổi tiếng của sử thi đất n­­ước đặt chân đến mảnh đất Hưng Nguyên như­­ vua Lê Lợi, La sơn phu tử Nguyễn Thiếp, vua Quang Trung v.v...

Vùng địa linh này đã sinh ra nhiều bậc "nhân kiệt" như­ danh nhân Nguyễn Tr­ường Tộ, Binh bộ thượng thư Đinh Bạt Tụy, Liệt sỹ Phạm Hồng Thái, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong…Vùng quê thanh bình này còn là quê tổ của anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung. Đặc biệt địa danh Hưng Nguyên còn được biết đến với cuộc biểu tình lịch sử của hàng vạn nông dân Hưng Nguyên ngày 12/9/1930 làm nên nét son chói lọi trong trang sử cách mạng những ngày đầu có Đảng. Nằm trong lòng xứ Nghệ, mảnh đất này ngoài bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng còn là nơi có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, nơi cửa ngõ phía Tây thành phố Vinh. Với bề dày truyền thống 550 năm Hưng Nguyên đã ghi nhiều dấu ấn đậm nét trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

           Theo dòng chảy của lịch sử, trải qua bao thăng trầm biến đổi về địa giới hành chính, huyện Hưng Nguyên được xác lập như hiện nay với 1 thị trấn và 22 xã. 550 năm đã trôi qua, viết tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, Đảng bộ và Nhân dân Hưng Nguyên hôm nay luôn nêu cao ý chí quyết tâm, nỗ lực đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đạt được nhiều dấu ấn quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội ổn định quốc phòng - an ninh.

             Kỷ niệm 550 năm danh xưng Hưng Nguyên (1469 - 2019) là dịp để cán bộ nhân dân Hưng Nguyên càng thêm phấn khởi tự hào, cùng nhìn lại quá trình phát triển của huyện nhà qua những chặng đường lịch sử; cùng viết tiếp bản hùng ca Hưng Nguyên vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh văn minh.

            Thiết thực lập thành tích chào mừng sự kiện trọng đại này, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện phát động mỗi cơ quan đơn vị, địa phương, các tầng lớp Nhân dân bằng những công trình, phần việc cụ thể tích cực hưởng ứng sâu rộng phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố ổn định quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

 Đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, tạo bư­ớc đột phá, chủ động hội nhập với thành phố Vinh để phát triển, đó chính là mục tiêu lớn mà Đảng bộ và Nhân dân Hưng Nguyên đang hướng tới. Truyền thống và hào khí của quê hương sẽ là tiền đề để quê hương Hưng Nguyên mở ra một chặng đ­ường mới; xứng đáng với lịch sử 550 năm của quê hương “Địa linh nhân kiệt”, xứng đáng là quê hương đồng chí Tổng Bí thư­ Lê Hồng Phong, quê h­ương Thái Lão anh hùng./.

 

                                      Hồng Hạnh- Đài TT-TH Hưng Nguyên

 |  Đầu trang
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.