Đền ông Hoàng Mười - Điểm nhấn trong hành trình “Về nguồn và khám phá vẻ đẹp xứ Nghệ”
Toạ lạc trên vùng đắc địa "sơn thuỷ hữu tình" tại làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Đền ông Hoàng Mười (tên chữ là Mỏ Hạc Linh Từ) thờ Đạo mẫu Tứ Phủ, nhưng vị thần được thờ chính ở Đền lại là Quan Hoàng Mười. Năm 2002, Đền đã được Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa. Và, với giá trị tiêu biểu có được, Lễ hội Đền ông Hoàng Mười đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (2019).
Hấp dẫn màn đua thuyền trên sông Mộc trước Đền Hoàng Mười
Trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hoàng Mười năm 2019 ở xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), hội đua thuyền diễn ra trên sông Mộc thu hút đông đảo người dân và du khách
Trao giải Lễ hội đền ông Hoàng Mười

Nằm trong khuôn khổ lễ Hội đền ông Hoàng Mười, các môn thể thao cũng diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo du khách, người dân tham gia cổ vũ và góp phần làm nên thành công của lễ hội.


Những vị thần có sắc phong ở Đền Hoàng Mười xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An
Đền Hoàng Mười, được khởi dựng từ thời Hậu Lê (khoảng 1643), khi đó có tên “Mỏ Hạc linh từ”. Đền tọa lạc trên vùng đất tựa như mỏ con hạc khổng lồ bên dòng sông Lam, nên người xưa đã đặt tên như vậy. Đền cũ bị chiến tranh tàn phá. Một số sắc phong của đền được cất giữ tại nhà thờ họ Nguyễn, làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên.
Phát hiện thú vị về thân thế thực sự của quan Hoàng Mười
Nếu xét về mọi mặt, thì tướng Lê Khôi, người ít được nhắc đến trong chính sử, có thể mới chính là ông thánh Hoàng Mười.
Chuyện huyền bí quanh đền Ông Hoàng Mười thiêng nổi tiếng VN
Cho đến nay, có rất nhiều giai thoại về thân thế vị thần chủ của đèn ông Hoàng Mười ở Nghệ An, trong đó có cả những câu chuyện đầy màu sắc kỳ bí
Quyết định thành lập Tổ trợ giúp tâm linh tại di tích lịch sử VH Đền ông Hoàng Mười xã Hưng Thịnh
Quyết định thành lập Tổ trợ giúp tâm linh tại di tích lịch sử VH Đền ông Hoàng Mười xã Hưng Thịnh
Danh sách Ban quản lí di tích Đền ông Hoàng Mười
Danh sách Ban quản lí Đền ông Hoàng Mười
“ Xứ Nghệ vui nhất chợ Vinh, Đẹp nhất Bến Thủy, anh linh Ông Mười”.
Cùng với các Di tích lớn trong tỉnh, Lễ hội đền Ông Hoàng Mười có giá trị nhất định trong đời sống tâm linh của nhiều tầng lớp nhân dân, lại nằm ở vị trí có cảnh quan đẹp, vừa trung tâm, vừa gắn với vùng du lịch Lâm Viên Núi Quyết, đền Ông Hoàng Mười đã và đang ngày càng thu hút đông đảo người dân đến dâng hương, cầu lễ. Hàng năm cứ vào dịp trung tuần tháng 3 và tháng 10 âm lịch, bà con địa phương, du khách trong và ngoài nước lại nô nức về lễ đền Ông Hoàng Mười, đây được coi là mùa tạ lễ quan trọng nhất trong năm.
Đền ông Hoàng Mười: Chốn tâm linh của du khách thập phương
Ông Hoàng Mười là đức thánh nổi tiếng linh thiêng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu. Ông được người dân ngưỡng mộ, đền thờ được dựng ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, đền ông Hoàng Mười ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An là điện thờ chính, còn những nơi khác chỉ là phối thờ.
 
<<   <  1  2  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.