Xã Hưng Nhân
 
Xã Hưng Nhân (31/05/2017 03:52 PM)

  Hưng Nhân là xã trung tâm của 6 xã phía đông nam huyện Hưng Nguyên, phía Nam tiếp giáp với Hà Tĩnh, phía Bắc tiếp giáp với xã Hưng Châu, phía Tây tiếp giáp với xã Hưng Khánh cách Thị Trấn Hưng Nguyên khoảng 15km, lại là xã nằm hoàn toàn ngoài đê tả Lam. Tổng diện tích đất tự nhiên là 646,64ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 325,03ha, dân số hiện nay là 3.415 người trong đó có 384 người theo Đạo. Tuy là vùng bị lũ lụt thường xuyên nhưng sau mỗi đợt lũ đất đai Hưng Nhân lại thêm màu mỡ do được sự bồi tụ của phù sa, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển rau màu và nuôi trồng thủy sản.

  Trong một vài năm trở lại đây, thời tiết diễn biến khá phức tạp. Bão lụt gây ngập úng, rét đậm kéo dài đã  làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sản xuất và chăn nuôi. Mặt khác lạm phát tiếp tiếp tục gia tăng đã hạn chế đến sự phát triển kinh tế-xã hội của xã nhà. Những khó khăn đã làm cho tư tưởng trong quần chúng nhân dân bị dao động, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần vật chất của người dân. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã cũng như sự nỗ lực của toàn thể nhân dân đã từng bước đưa đời sống người dân đi vào ổn định.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010 Hưng Nhân đạt 10,3%/năm; Thu nhập bình quân đạt 9.800.00đ/người; Tổng thu ngân sách đạt 2.478 tỷ đồng . Cơ cấu kinh tế : Nông nghiệp 56,4%, Công nghiệp-XDCB 27,2%, thương mại dịch vụ và du lịch 16,4%.

Hưng Nhân còn rất quan tâm đến việc phát triển làng nghề. Do Nha là làng nghề truyền thống đan lát có cách đây vài trăm năm, được UBND tỉnh cấp bằng công nhận làng nghề đan lát từ năm 2004. Với nguyên liệu sẵn có là nứa, sử dụng được hầu hết lao động nhàn rỗi, người già và học sinh. Mặc dầu vậy đời sống của nhân dân làng nghề vẫn gặp không ít khó khăn do sản phẩm dè cót, phên che đã không còn tiêu thụ dễ như trước nữa. Trước thực trạng đó, UBND huyện và xã đã du nhập thêm nghề ghép nứa sơn dầu xuất khẩu về cho làng nghề.

Chính quyền xã đã tạo điều kiện cho bà con như đào tạo nghề, vay vốn sản xuất, tìm kiếm thị trường, nguồn nguyên liệu…Lớp học chắp nứa ghép sơn dầu xuất khẩu đã được tổ chức thành công thu hút trên 100 học viên tham  gia. Các học viên đã thành thạo làm ra ccác sản phẩm đảm bảo chất lượng. Các công việc chủ yếu đều được làm trên máy móc. Hiện làng nghề có 4 tổ máy chính đó là các tổ máy vót, chẻ nan ép, dập khuôn, bào mòn, đánh bóng và cuối cùng là sơn dâu.

Ngoài ra, các ngành nghề khác cũng phát triển mạnh như xây dựng, mộc dân dụng. Không chỉ làm việc tại dịa phương, họ còn mở rộng địa bàn hoạt động trong và ngoài huyện, đã góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, từng bước nâng cao đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền và nhân dân xã Hưng Nhân luôn chăm lo giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của quê hương. Trên địa bàn xã có Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Rậm được xếp hạng năm 2009 và di tích lịch sử văn hóa nhà thờ họ Phạm.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Công tác văn hóa thông tin được triển khai thực hiện có hiệu quả. Xã thường xuyên duy trì hoạt động của Đài truyền thanh để tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước cùng với nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Các phong trào văn hóa văn nghệ, toàn dân tập luyện thể thao, xây dựng gia đình  thể thao cũng được phát động đến từng thôn xóm. Cho đến nay toàn xã có 3/9 xóm được được UBND Huyện công nhận làng văn hóa và 1 đơn vị trường học được công nhận đơn vị văn hóa.

Công tác y tế, giáo dục  được xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển chung của xã. Hiện nay toàn xã có 2 trường học mầm non và tiểu học, trạm y tế đều đã được kiên có hóa. Hưng Nhân luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng năm, trạm y tế xã  duy trì được chế độ trực ban, khám và điều trị cho trên 200 lượt người, triển khai và tổ chức tốt công tác tiêm phòng, 100% trẻ em dưới 36 tháng tuổi được uống vitamin. Bên cạnh đó các công tác như lao động –xã hội, an ninh quốc phòng đều đươc đảm bảo. Nhìn chung mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của nhân dân đuwọc quan tâm, chú trọng, xã đang phấn đấu từ nay cho đến hết năm 2011 sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất.

Đạt đ ược những kết quả trên, trước hết là nhờ sự nỗ lực, sự điều hành năng động, có hiệu quả của Đảng ủy, chính quyền và sự cố gắng của  nhân dân xã nhà. Đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện và các phòng ban chức năng.

Con đường đi lên của Hưng Nhân vẫn đang rộng mở, phía trước có cả những khó khăn thách thức và nhiều điều kiện thuận lợi. Nhưng với truyền thống cần cù, chịu thương chịu khó, toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực hết mình để phấn đấu phát huy hết tiềm năng, thế mạnh trên mảnh đất thân yêu để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

 

Tổ chức bộ máy xã Hưng Nhân

 

           Đảng ủy:                                                                 Ủy ban nhân dân

-Bí thư Đảng ủy:    Phan Đình Hoàn                          -Chủ tịch:  Nguyễn Công Hoan

SĐT:    01668.282.119                                                 SĐT:   01252.294.119

-Thường vụ trực đảng: Trần Công Hoan                    -Phó  chủ tịch : Phạm Văn Hải

SĐT:    0989.831.413                                                   SĐT: 0982.822.385

-Văn phòng đảng ủy: Phan Thanh Hải                        -Văn phòng UBND: Lê Thị Lài

SĐT:    0972.189.702                                                   SĐT:  01649.744.639

                                                                                     -ủy viên UBND: Hoa Xuân Dũng

                                                                                      SĐT: 01686.143.048

 

          Công an xã:                                                             BCH Quân sự xã:

-Trưởng công an: Hoa Xuân Dũng                           -Xã Đội trưởng: Phạm Văn Vĩnh

SĐT: 01686.143.048                                                 SĐT: 01664.678.380

-Phó trưởng công an: Lê Thái Bình                          -Xã đôị phó: Nguyễn Văn Dũng

SĐT: 01686.172.787                                                 SĐT:  01693.370.975

 

 

 

Ủy ban mặt trận và các đoàn thể:

-Chủ tich UBMTTQ: Bùi Khắc Tân

SĐT: 0987.249.969

     -Phó chủ tich UBMTTQ:  Phạm Thị Mai

 

 

    Hội cựu chiến binh:                                                                Hội LHPN xã:

-Chủ tich : Phạm Quang Vinh                                             -Chủ tịch: Hoa Thị Thủy

SĐT:  0987.335.746                                                              SĐT: 01634.455.482

-P.chủ tịch: Cao Văn Hồng                                                -Phó chủ tịch: Phùng Thị Phương

SĐT:  01684.180.136                                                                           

 

     Hội nông dân xã:                                                          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

-Chủ tịch:  Bùi Huy Quang                                           -Bí Thư : Hoa Văn Hòa

SĐT: 01698.362.762                                                       SĐT : 0972.968.113

-Phó chủ tịch: Hồ Đức Cần                                           -Phó bí thư: Nguyễn Văn Thanh

SĐT:    0973.802.938                                                        SĐT: 0976.452.752

 

     Hội người cao tuổi                                                          Hội chữ thập đỏ

-Chủ tịch: Âu Văn Dật                                                       -P.chủ tịch:   Phạm Xuân Nam

-P.chủ tịch: Đinh Văn Diễn                                                  SĐT:   01695.760.630

 

Nguồn: Cao Thị Hằng

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.