Thị trấn Hưng Nguyên
 
Thị trấn Hưng Nguyên (31/05/2017 03:52 PM)

  Thực hiện Nghị định 73/1998/NĐ-CP ngày 15/ 9/ 1998 của Chính phủ, thị trấn Hưng Nguyên được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích, dân số của xã Hưng Thái và một phần đất, dân số của xã Hưng Đạo. Tổng diện tích đất tự nhiên 770 ha, trong đó đất nông nghiệp 44,5 ha, dân số gần 8 nghìn người phân bố đều trên 17 khối phố. Tuy mới trải qua hơn 10 năm xây dựng nhưng thị trấn Hưng Nguyên đã phát triển toàn diện và vững chắc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Diện mạo của một đô thị đang khởi sắc từng ngày.

  Thị trấn Hưng Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của Huyện Hưng Nguyên. Nằm giáp ranh với thành phố Vinh – tỉnh lỵ của Nghệ An, có quốc lộ 46 nối cảng Cửa Lò với cửa khẩu Thanh Thủy chạy xuyên qua trung tâm huyện giao cắt với đường tỏa đi khắp các xã trong huyện. Trên địa bàn thị trấn có các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội của huyện … các doanh nghiệp trung ương và địa phương. Đây là điều kiện thuận lợi để thị trấn Hưng Nguyên phát triển thương mại dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp và là điểm giao lưu văn hóa thông tin với các xã trong huyện, trong tỉnh.

Được thành lập trên cơ sở của một vùng đồng quê chiêm trũng chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, thị trấn Hưng Nguyên đã từng bước phát huy những lợi thế sẵn có, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, tập trung vào các ngành kinh tế mũi nhọn.

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và HĐND đã đề ra, năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn Hưng Nguyên đạt 18,3%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng thương mại – dịch vụ lên 48%, tăng công nghiệp – xây dựng lên 23% và giảm nông nghiệp chỉ còn 29%. Đời sống của nhân dân được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/ người. Số hộ nghèo chỉ còn 7%, không còn nhà tranh tre dột nát …

Năm 2008, tuy thời tiết diễn biến phức tạp đã làm hư hại 190 ha lúa vụ xuân, nhưng dưới sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền thị trấn và sự nỗ lực của nhân dân đã xuống giống cấy lại, đẩy mạnh các khâu chăm sóc nên năng suất bình quân vẫn đạt 6,2 tấn/ ha. Bên cạnh đó, lĩnh vực chăn nuôi cũng phát triển mạnh, đặc biệt các hộ gia đình ở phía nam của thị trấn đã đầu tư chăn nuôi đàn lợn nái cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, tổng đàn bò trên toàn thị trấn có hơn 700 con, đàn lợn có trên 3.600 con. Thị trấn cũng đã tiến hành chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, chuyển đất 1 lúa và đất trũng kém hiệu sang nuôi trồng thủy sản, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Được thị trấn tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện vay vốn, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại, VAC kết hợp … Qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Hiện nay có 5 trang trại chăn nuôi kết hợp có hiệu quả cao, đạt mức thu nhập 50 – 70 triệu đồng/ năm.

Nhờ quá trình đô thị hóa nhanh đã kéo theo các loại hình dịch vụ - thương mại phát triển mạnh. Trên địa bàn thị trấn có 15 hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống, 132 hộ buôn bán và dịch vụ. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, vận tải … cũng phát triển mạnh. Toàn thị trấn có trên 20 hộ sản xuất nhôm kính, gò hàn; 20 hộ kinh doanh vận tải; trên 30 tổ nhóm thợ xây … Tuy chưa có các xí nghiệp, nhà máy quy mô lớn đóng trên địa bàn nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển mạnh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa xã hội cũng được thị trấn đặc biệt quan tâm. Bằng chứng là thị trấn có 17/ 17 khối đã được công nhận là Làng văn hóa, trên 90% hộ đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”. Với phương châm “cho giáo dục là gốc rễ của sự phát triển bền vững”, Thị trấn rất quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho tất cả các trường học. Các trường học của Thị trấn luôn là con chim đầu đàn của ngành giáo dục huyện Hưng Nguyên. Hàng năm tỷ lệ lên lớp, đỗ tốt nghiệp các cấp và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng đầu huyện.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn luôn được giữ vững. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền ngày càng cao. Nhiều năm qua, các tổ chức, đoàn thể đều đạt danh hiệu tiêu biểu xuất sắc. Thị trấn có một Đảng bộ gồm 21 chi bộ (trong đó có 17 chi bộ khối, 4 chi bộ nhà trường) với 500 đảng viên. Từ năm 2000 lại nay, Đảng bộ luôn đạt danh hiệu đơn vị trong sạch vững mạnh; các tổ chức, đoàn thể đều đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

Nguồn: Pham Ngoc Cu - VP Huyen uy Hung Nguyen

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.