Xã Hưng Trung
 
Xã Hưng Trung (31/05/2017 03:52 PM)

  Hưng Trung là xã đồng bằng thấp trũng, nằm tách biệt phía Bắc huyện Hưng Nguyên, cách trung tâm huyện 20 km. Phía Bắc và phía Nam giáp huyện Nghi Lộc, phía Tây giáp huyện Nam Đàn, phía Đông giáp xã Hưng Yên. Hưng Trung có tổng diện tích 968,81ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 480 ha, đất nuôi trồng thủy sản chiếm 40 ha, dân số hiện nay là 9.058 người, trong đó 5.574 người là giáo dân.

  I. Giới thiệu chung:

 Hưng Trung là xã đồng bằng thấp trũng, nằm tách biệt phía Bắc huyện Hưng Nguyên, cách trung tâm huyện 20 km. Phía Bắc và phía Nam giáp huyện Nghi Lộc, phía Tây giáp huyện Nam Đàn, phía Đông giáp xã Hưng Yên. Hưng Trung có tổng diện tích 968,81ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 480 ha, đất nuôi trồng thủy sản chiếm 40 ha, dân số hiện nay là 9.058 người, trong đó 5.574 người là giáo dân. Do địa hình của Hưng Trung khá phức tạp chủ yếu là đồi núi nên cuộc sống sinh hoạt ven đồi núi của nhân dân thường gặp phải những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra như: hạn hán và ngập úng. Vì vậy một điểm nhấn của Hưng Trung trong phát triển kinh tế nông nghiệp đó là phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Người dân Hưng Trung vốn đã cần cù trong lao động sản xuất, nay lại rất năng động trong sự vận động của nền kinh tế thị trường, trong tìm hướng làm kinh tế mới. Họ đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đem lại giá trị cao. Trên lĩnh vực thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp có chiều hướng phát triển mạnh. Số hộ kinh doanh dịch vụ buôn bán trên địa bàn xã những năm gần đây tăng lên đáng kể, với 390 hộ, trong đó 60 hộ có kiốt riêng, nâng tổng giá trị thu nhập từ ngành này lên 13,61 tỷ đồng, đạt 100,81% kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010 đạt 9,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 11 triệu đồng. Tổng thu ngân sách năm 2010 đạt 2.562.955 ngàn đồng; trong đó cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 49,9%; Công nghiệp - xây dựng cơ bản chiếm 25,9%, Thương mại - dịch vụ chiếm 24,5%. Mặc dù là xã có hơn một nữa dân số là giáo dân nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, kịp thời tạo được sự đoàn kết, niềm tin yêu của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền xã theo phương châm "cán bộ và nhân dân cùng làm". Vì vậy mà xã Hưng Trung đã khắc phục được mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả cao. Cùng với phát triển kinh tế, Hưng Trung còn chú trọng phát triển văn hóa xã hội trên địa bàn xã. Chính quyền xã đã chủ động phối hợp làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật và tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Năm 2008 toàn xã có 1.250 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình thể thao …

Hưng Trung còn là một trong những cái nôi cách mạng của mảnh đất Hưng Nguyên anh hùng. Tại đây có nhiều di tích được cấp bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia: Đình Bùi Ngõa, Chùa Bùi Ngõa, Đền thờ Đinh Bạt Tụy, Lăng mộ Nguyễn Trường Tộ.

Đền thờ Đinh Bạt Tụy - xã Hưng Trung - Hưng Nguyên - Nghệ An

Hiện nay toàn xã có 5 trường học, trong đó có một Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2007 - 2008, ngành giáo dục xã đã thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành giáo dục giai đoạn 2005 - 2010 và thực hiện cuộc vận động 2 không với 4 nội dung. Đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh các phong trào thi đua cho cả học sinh và giáo viên với nhiều nội dung phong phú nên đã đạt được nhiều thành tích … Hàng nằm, tỷ lệ các em học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng tương đối cao.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ - xã Hưng Trung - Hưng Nguyên - Nghệ An

Lĩnh vực y tế được thực hiện đáp ứng nhu cầu  khám chữa bệnh của nhân dân. Tiến hành đầy đủ, đúng kỳ hạn các đợt tiêm chủng cho trẻ em, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia, chủ động thực hiện công tác kiểm tra, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa … nên trong năm không có dịch bệnh xẩy ra.

Lĩnh vực an ninh quốc phòng được thực hiện nghiêm túc, quản lý tốt lực lượng dự bị động viên, công tác quân sự địa phương. Giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, thường xuyên nâng cao cảnh giác, nắm bắt tình hình phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội khác. Phối hợp với các đoàn thể lực lượng an ninh thôn xóm để giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, các cấp ủy chính quyền cũng đã thực hiện tốt đề án cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc, tăng cường quản lý thu chi ngân sách địa phương. Chú trọng bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ …

Con đường phát triển của Hưng Trung còn rất nhiều khó khăn và thử thách. Hưng Trung đang từng bước đi lên bằng đôi chân của mình, nhưng bên cạnh đó, địa phương cũng cần có sự chung tay, góp sức hỗ trợ của các cấp, các ngành cũng như các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương, để quê hương của nhà cải cách yêu nước Nguyễn Trường Tộ ngày một giàu đẹp hơn, phát triển hơn.

 II. Cơ cấu tổ chức:

+ Bí thư Đảng ủy: Hoàng Đăng Ánh

- Điện thoại: 0987.878.537

+ Chủ tịch UBND xã: Nguyễn Hữu Kiêu

- Điện thoại: 0983.309.452

+ Phó Chủ tịch UBND xã: Nguyễn Thanh Hải

- Điện thoại: 0987.696.217

+ Phó Chủ tịch UBND xã: Đặng Văn Ngọc

- Điện thoại: 0982. 445.749

Tác giả: Phạm Ngọc Cừ - Chánh VP Huyện Ủy Hưng Nguyên

Nguồn: UBND xã Hưng Trung

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.