Xã Hưng Yên Bắc
 
Xã Hưng Yên Bắc (31/05/2017 03:52 PM)

Xã Hưng Yên Bắc được thành lập theo Nghị định 07/NĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở điều chỉnh 861,37 ha diện tích tự nhiên và hơn 5 nghìn nhân khẩu của xã Hưng Yên. Ngày 05/ 4/2009, chính thức được công bố thành lập. Xã có 6 chi bộ Đảng, dân cư sống tập trung tại 11 xóm.

Như con nhà nghèo mới ra ở riêng, xã Hưng Yên Bắc phải đương đầu với bao khó khăn thiếu thốn, Ngoài việc được tiếp nhận công sở của xã Hưng Yên (cũ), hầu hết các công trình điện, trường học, chợ, thủy lợi … xuống cấp trầm trọng. Là thị tứ trung tâm của xã Hưng Yên (cũ) nên Hưng Yên Bắc có điều kiện phát triển thành trung tâm giao lưu buôn bán. Tuy nhiên, do nhiều năm không được đầu tư nâng cấp nên cơ sở hạ tầng đã xuống cấp trầm trọng. Chợ đã nhếch nhác, tồi tàn; trường tiểu học là dãy nhà cấp bốn lụp xụp, dột nát; đường điện chống chéo chằng chịt nguy hiểm, nhất là về mùa mưa; đường giao thông lầy lội khu mưa, bụi mù mịt khi khô nắng; hệ thống kênh mương không bảo đảm tưới cho trồng trọt và tiêu khi mưa úng …

Trong khi đó, địa phương lại không sẵn có các tiềm năng, lợi thế để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những khó khăn thách thức buộc cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hưng Yên Bắc càng phải đoàn kết, nỗ lực hết mình để xây dựng quê hương ngày một khởi sắc.

Những ngày đầu mới chia tách, đội ngũ cán bộ, nhân veien của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ xã xuống xóm vừa thiếu lại vừa chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm công tác kiện toàn lại toàn bộ hệ thống chính trị, đoàn thể. Đến thời điểm này cấp ủy, chính quyền xã đã bắt đầu ổn định, đi vào quỹ đạo của quá trình lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các mục tiêu đặt ra như xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình quan trọng.

Với tổng diện tích tự nhiên là 861,37 ha, dân số hơn 5 nghìn người (trong đó 50% là đồng bào theo đạo Thiên chúa). Địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, xen kẽ với đồng bằng trũng, có một số khe, hồ đập thủy lợi đủ nước cung cấp thường xuyên cho cánh đồng lúa nước. Do vậy, trên cơ sở nắm chắc tình hình điều kiện địa phương, các cấp ủy, chính quyền Hưng Yên Bắc đã xác định lấy trồng trọt, chăn nuôi làm nền tảng để phát triển kinh tế của xã nhà.

Năm 2009, đánh dấu mốc đầu tiên cho sự hình thành và phát triển của xã Hưng Yên Bắc. Chính vì thế, việc phát đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Chính vì thế, xã chỉ đạo và khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Về trồng trọt, đưa các giống cây giống lúa lai, ngô có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; làm tốt công tác tưới tiêu; phòng trừ sâu bệnh. Nhất là nhân rộng các mô hình, điển hình cánh đồng thu nhập cao. Tận dụng ưu thế đất đồi, khuyến khích người dân đầu tư trồng cây công nghiệp ngắn ngày, tăng diện tích trồng chanh. Đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại kết hợp. Xã sẽ quan tâm hỗ trợ để bà con được tiếp cận các nguồn vốn thuận lợi, nhất là nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội; bảo đảm công tác thú y phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Tận dụng diện tích ao hồ sẵn có, ruộng trũng để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản.

Song song với chiến lược phát triển kinh tế, đời sống văn hóa cũng được xã đặc biệt chú trọng. Do trên địa bàn xã có 50% dân số là đồng bào theo đạo Thiên Chúa, công tác truyền thông để tuyên truyền chủ trương, chính sách dung hòa tôn giáo của Đảng, Nhà nước vào trong quần chúng nhân dân một cách sâu sắc, đồng thời lồng ghép vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế trọng tâm. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao trong quần chúng ở các khu dân cư tích cực hoạt động sôi nổi như: Hội thi nhà nông đua tài, tìm hiểu luật bình đẳng giới …

Về an ninh quốc phòng, thực hiện tốt đề án 3 yên, 2 giảm gắn với cuộc vận động đấu tranh phòng chống tội phạm, cùng toàn dân tham gia cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm trật tự an ninh và an toàn xã hội trên địa bàn.

Là một vùng đất nghèo, cho nên các phong trào đoàn hội giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm bợ, dột nát và các phong trào khác được duy trì thường xuyên, trở thành ý thức cho mọi người dân thực hiện. Điều này, đã góp phần làm thay đổi về cả diện mạo và chất lượng cuộc sống của người dân, tất cả vì một tương lai tươi sáng hơn, giàu mạnh hơn đang là yếu tố tạo nên sức mạnh đi tới.

Con đường phía trước của chính quyền và nhân dân xã Hưng Yên Bắc còn nhiều gian nan. Để xây dựng địa phương thành một xã có nền kinh tế phát triển mạnh, Hưng Yên Bắc luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, xây dựng nhà bia tưởng niệm … Cùng với việc phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực, hơn lúc nào hết, Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên Bắc rất cần sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành nhằm tạo đà cho địa phương phát triển mọi mặt./.

Nguồn: Phạm Ngọc Cừ - Chánh VP Huyện ủy Hưng Nguyên 

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.