Xã Long Xá
 
Xã Long Xá (31/05/2017 03:52 PM)

  Hưng Thắng là 1 trong những xã thuộc vùng trũng, cách thị trấn Hưng Nguyên khoảng 10 km về phía nam- đông nam. Hưng Thắng có ranh giới hành chính chung với các xã: phía bắc giáp xã Hưng Mỹ, phía nam giáp xã Hưng Châu, Hưng Phú, phía đông giáp xã Hưng Phúc, phía tây giáp xã Hưng Tiến, Hưng Tân.

  Dân số của xã là 3.697 người với 833 hộ, trong đó có 666 hộ nông nghiệp và 167 hộ phi nông nghiệp. Là một xã có lực lượng lao động dồi dào với 1.700 người trong đó hơn 63% số lao động làm trong ngành nông nghiệp. Tỷ lệ tăng dân số chung của xã là 1,1%.

Hằng năm xã đã có nhiều cố gắng trong việc phát triển đa dạng các loại hình lao động trong thời gian nông nhàn như nghề xây dựng. Toàn xã có khoảng 400 lao động xây dựng có việc làm thường xuyên. Bên cạnh đó, năm 2009 đã có 20 công dân đi xuất khẩu lao động ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Đu-bai, Malaysia… cho thu nhập cao.

Trong thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước, nhất là từ năm 2005 đến nay, kinh tế- xã hội của xã có bước chuyển biến đáng kể. Tốc độ tăng trưởng năm sau đều cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng năm 2009 là 15,3%, bình quân thời kỳ 2005-2009 đạt 14%.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp và tăng tỷ trọng các ngành CN-TTCN &DV

TT

Cơ cấu kinh tế

Năm 2000

Năm 2005

Năm 2010

1

Nông lâm ngư

76%

55%

52%

2

TTCN-Xây dựng

8,5%

15%

19,7%

3

Dịch vụ thương mại

15,5%

30%

28,3%

Tổng giá trị sản xuất năm 2010 so với năm 2005 tăng 18,4 tỷ đồng (tăng 18,4%)

Trong những năm qua, sản xuất trồng trọt đã từng bước phá thế độc canh, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng đã có sự chuyển đổi thích hợp theo hướng sản xuất hàng hóa. Các loại giống cũ năng suất thấp, chống chịu sâu bệnh kém đã từng bước được thay thế bằng các loại giống mới có năng suất cao thích nghi trên diện rộng, đẩy mạnh thâm canh.

Tổng diện tích trồng lúa 2 vụ cả năm cơ bản ổn định khoảng 500-520 ha, một số giống lúa cao sản đã được đưa vào sản xuất đưa năng suất đạt 60,1 tạ/ha năm 2010 tương ứng với sản lượng 3.100 tấn/năm

Một số loại cây trồng khác như lạc, đậu, rau các loại, cây ăn quả trong vườn hộ gia đình cũng được ổn định diện tích, nhờ sự đầu tư chăm bón nên năng suốt và sản lượng cũng tăng khá như lạc 22 tạ/ha năm 2010 cho sản lượng 11 tấn

Ngành chăn nuôi đã chuyển dần sang hình thức hàng hóa, tốc độ phát triển khá nhanh về quy mô lẫn cơ cấu đàn. Toàn xã năm 2010 có 250 con trâu, có 1.200 con bò. Đàn gia cầm phát triển mạnh tăng từ 28.000 con năm 2005 lên 38.000 con năm 2010 hàng năm cung cấp hàng chục tấn thịt, trứng làm sản phẩm, mang lại thu nhập khá cao cho người dân.

Bên cạnh đó người dân đã chủ động nắm bắt và đáp ứng được kỹ thuật chăn nuôi, rà soát chọn lựa được các giống tốt nên dù tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp nhưng xã đã tổ chức công tác thú y, sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Đây là 1 trong những điểm mạnh trong phát triển sản xuất nông nghiệp của xã.

Nguồn tài nguyên khoáng sản ít cả về chủng loại và trữ lượng nên từ lâu xã khó phát triển các ngành công nghiệp quy mô dựa vào tài nguyên khoáng sản. Ngành nghề TTCN chủ yếu là các cơ sở chế biến, xay xát, sửa chữa theo hình thức hộ gia đình. Xã chưa có điểm sản xuất hàng hóa lớn, do đó nguồn thu nhập và đóng góp giá trị của các ngành này cho xã chưa tạo ra bước chuyển lớn trong nền kinh tế quốc dân.

Đường giao thông trong thôn xóm đã được bê tông hóa 100%

Xã cũng hết sức chú trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thông qua việc đầu tư, nâng cấp các cơ sở sinh hoạt cộng đồng nhà văn hóa thôn xóm. Các xóm đều có nhà văn hóa và có sân tập luyện thể dục thể thao. Cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá là những môn thể thao thu hút nhiều người tham gia. Tham gia TDTT không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp nhân dân nhất là các bạn trẻ tránh xa các tệ nạn xã hội, tạo môi trường vui chơi lành mạnh.

Trường tiểu học Hưng Thắng

Có thể nói, về kinh tế, Hưng Thắng chưa phải là xã giàu, sản phẩm hàng hóa chưa nhiều, chưa có vùng chuyên canh sản xuất lớn. Nhưng với sự cố gắng của cả tập thể cán bộ lãnh đạo và nhân dân, sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng lên rõ rệt, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trật tự xã hội ổn định, đời, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Hi vọng với sự đoàn kết và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã sẽ xây dựng Hưng Thắng thành xã giàu mạnh trong tương lai gần./.

Hồ Hương

 

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.