Xã Hưng Phú
 
Xã Hưng Phú (31/05/2017 03:52 PM)

  Là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, xã Hưng Phú đã có những bước chuyển mình trong công cuộc đổi mới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực của bà con nhân dân trong xã nên kinh tế- xã hội những năm gần đây đạt tốc độ tăng trưởng khá, đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao

  Hưng Phú nằm ở phía Nam của huyện Hưng Nguyên, phía nam tiếp giáp với Đức Quang, Đức Vĩnh, Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh, phía Bắc tiếp giáp với Hưng Tiến, Hưng Thắng, phía đông tiếp giáp với Hưng Khánh, Hưng Châu, phía Tây tiếp giáp với Hưng Lam, Hưng Xuân, cách Thị Trấn Hưng Nguyên khoảng 16km. Với diện tích đất tự nhiên là 426,65 ha, trong đó  diện tích đất nông nghiệp là 199,56ha, dân số hiện nay là 2715 người. Khoảng 78% nhân dân trong xã sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, 22% sống bằng nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nghề khác.

Năm 2010, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Bão lụt gây ngập úng, rét đậm kéo dài ảnh hưởng không  nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. tuy nhiên xã đã kịp thời chỉ đạo bà con nông dân nhanh chóng khắc phục hậu quả ổn định sản xuất  nên đã hạn chế đáng kể thiệt hại do thiên tai xẩy ra.

Một điểm nhấn của Hưng Phú trong phát triển nông nghiệp đó là phát triển cây rau màu  đặc biệt là các loại cây gia vị theo hướng hàng hóa. Người dân Hưng phú  vốn đã cần cù trong lao động sản xuất, nay lại rất năng động trong sự vận động của nền kinh tế mới, mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đem lại giá trị cao. Cùng với đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn kịp thời chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phong trào lao động, sản xuất, thâm canh tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất, đem lại giá trị kinh tế cao trên một đơn vị diện tích. Năm 2010 giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt 8.306 triệu đồng. Trong đó, năng suất lúa bình quân đạt 4,6tấn/ha, tổng sản lượng lương thực đạt 861,1 tấn.

Mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản chỉ có 10,5ha (trong đó chuyên cá 9ha, cá-lúa 1,5 ha) nhưng  được sự hỗ trợ của dự án sufa đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho hơn 30 hộ dân về khoa học kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăn nuôi, phòng bệnh, thu hoạch…phù hợp với diện tích và mặt nước của từng hộ. Kết hợp nuôi cá, nông dân còn khoanh nuôi vịt, ngan trên bờ ao, mặt nước. Bên cạnh đó, Hưng Phú còn tập trung chăn nuôi phát triển đàn trâu, bò. Đến nay,  tổng số đàn trâu bò của Hưng Phú là 839 con.

Không chỉ phát triển nông nghiệp, Hưng Phú còn tập trung phát triển các ngành nghề khác như tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ như thợ mộc, thợ nề, thợ cơ khí, buôn bán dạng kiốt, tạp hóa..đã tạo được nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động. Năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 10.320 triệu đồng, thương mại - dịch vụ đạt 2.715 triệu đồng. Hiện nay, cơ cấu kinh tế của Hưng Phú:  Nông nghiệp là 43%; công nghiệp –XDCB 45% và thương mại dịch vụ -du lịch đạt 12%.

Cùng với việc phát triển kinh tế, Hưng Phú  rất chú trọng nâng cao đời sống văn hóa xã hội, chăm lo công tác giáo dục y tế, bảo đảm an ninh quốc phòng. Hưng Phú là một trong những xã thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết XDĐSVH trong cộng đồng dân  cư; hàng năm tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình thể thao đều tăng hơn năm trước. Phong trào TDTT- VHVN được phát triển mạnh. Nhân các sự kiện chính trị lớn của đất nước, xã đều tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân.Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh. Hiện nay toàn xã có 1 trường học mầm non và 1 phân hiệu tiểu học, trạm y tế đều đã được kiên cố hóa. Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã được xây dựng khang trang. Đến nay đã có 4/8 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa.

Là mảnh đất hiếu học, chính quyền và người dân Hưng Phú đặc biệt quan tâm, đầu tư cho việc học của con em mình. Năm 2010 thực hiện việc nhập trường của các xã sát địa bàn nhau do số lượng học sinh ít, Hưng Phú chỉ còn lại 1 trường mầm non và 1 phân hiệu 2 của trường tiểu học nhưng phong trào dạy và học luôn được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển văn hóa- xã hội của địa phương. Con em Hưng Phú dù học tại địa bàn khác nhưng đã rất cố gắng trong học tập và rèn luyện.

Vấn đề bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử văn hóa quan trọng cũng được chính quyền và nhân dân quan tâm. Hiện nay trên địa bàn xã có 2 di tích lịch sử văn hóa quốc gia là Di tích lịch sử núi Lam Thành và di tích Đền thờ Trạng nguyên Bạch Liêu. Xã đã tiến hành lập nhiều dự án tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử đặc biệt là di tích núi Lam Thành- một di tích không chỉ có giá trị lớn về lịch sử mà còn mang những nét văn hóa tâm linh đặc trưng của cư dân địa phương. Đây là di tích có thời gian tồn tại hơn 500 năm, gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trong công cuộc giữ nước và dựng nước.

Hưng Phú là một trong những xã thực hiện tốt Pháp lệnh 34 của Chính phủ về Quy chế dân chủ cơ sở ; với đội ngũ cán bộ, công chức đều được chuẩn hóa và đoàn kết cộng sự cao, Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh; nhân dân cần cù trong lao động sản xuất chắc chắn rằng Hưng Phú sẽ ngày càng phát triển, trở thành một xã khá của huyện nhà hôm nay.

Tổ chức bộ máy xã Hưng Phú

 

           Đảng ủy:                                                                     Ủy ban nhân dân

-Bí thư Đảng ủy:  Ngô Minh Hạ                                      -Chủ tịch:  Phạm Thế Sơn

SĐT:    0983.825.998                                                       SĐT:   0932.239.449

-Thường vụ trực đảng: Nguyễn Cảnh Hòa                      -Phó  chủ tịch : Hoàng Văn Nghĩa

SĐT:    01683.751.526                                                       SĐT: 0914.112.243

-Văn phòng đảng ủy: Nguyễn Kim Phượng                    -Văn phòng UBND: Hồ Xuân Nghĩa

SĐT:    0386.563.305                                                         SĐT:  01693.964.355

 

          Công an xã:                                                             BCH Quân sự xã:

-Trưởng công an: Trần Văn Hòa                                -Xã Đội trưởng: Phạm Thế Khoa

SĐT: 0984.216.069                                                   SĐT: 0917.968.000

-Phó trưởng công an: Hồ Văn Đạo                             -Xã đôị phó: Hồ Sỹ Long

SĐT: 0932.373.872                                                    SĐT:  01695.822.531

 

Ủy ban mặt trận và các đoàn thể:

-Chủ tich UBMTTQ: Hồ Xuân Tuệ

SĐT: 0978.439.713

     -Phó chủ tich UBMTTQ:  Nguyễn Văn Tuyết

SĐT: 0932.357.475

 

    Hội cựu chiến binh:                                                                 Hội LHPN xã:

-Chủ tịch : Hồ Văn Ngụ                                                  -Chủ tịch: Phạm Thị Minh

SĐT:  0943.867.053                                                          SĐT: 01683.755.238

-P.chủ tịch: Đinh Văn Cừ                                                -Phó chủ tịch: Trần Thị Hưng

SĐT:  0948.728.025                                                         SĐT: 01655.405.144

 

     Hội nông dân xã:                                                          Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

-Chủ tịch:  Ngô Minh Hiếu                                             -Bí Thư : Phạm Thế Vinh

SĐT: 0905.780.381                                                       SĐT : 01222.491.537

-Phó chủ tịch: Nguyễn Văn Hòa                                      -Phó bí thư: Nguyễn Văn Nghĩa

                                                                                          SĐT: 0936.862.427

 

     Hội người cao tuổi                                                          Hội chữ thập đỏ

-Chủ tịch: Nguyễn Đình Xướng                             -P.chủ tịch:   Hồ Sỹ Huệ

SĐT: 0383.760.760                                                   SĐT:   01682.568.682

-P.chủ tịch: Lê Thanh Bình                                     

Nguồn: Cao Thị Hằng

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.