Xã Hưng Châu
 
Xã Hưng Châu (31/05/2017 03:52 PM)

  Hưng Châu là xã trung tâm của 6 xã phía đông nam huyện Hưng Nguyên, có diện tích tự nhiên 4,7km2, dân số là 4,8 nghìn người (trong đó có 1/3 dân số theo đạo Thiên Chúa giáo). Những năm qua, Hưng Châu được biết đến là một trong những xã điển hình của tỉnh về thực hiện tốt công tác chuyển đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

  Là xã nằm trung tâm phía đông nam của Huyện nên thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa với các xã khác. Cùng với chợ Mý và thị tứ sầm uất của xã đã trở thành trung tâm thương mại – dịch vụ của cả vùng. Các cấp ủy, chính quyền còn tạo điều kiện như thông qua các tổ chức chính trị - xã hội tín chấp cho bà con vay vốn ngân hàng mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhờ đó đã tạo được nhiều việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân. Năm 2006, Hưng Châu đã được UBND tỉnh cấp bằng công nhận 2 làng nghề: “Nấu rượu truyền thống” và “Bánh đa kẹo lạc”. Hiện nay sản phẩm của cả 2 làng nghề này đã có chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh và đang có hướng phát triển ra thị trường ngoại tỉnh. Đến nay trên toàn xã có 2/3 hộ gia đình đang sản xuất nghề truyền thống này, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ, tăng thu nhập đáng kể từ nghề này.

Sau khi thực hiện thành công việc chuyển đổi ruộng đất từ thửa nhỏ thành thửa lớn, Đảng bộ tập trung chỉ đạo nhân dân thực hiện đồng bộ các đề án phát triển kinh tế: “Xây dựng 3 cánh đồng cho thu nhập 50 triệu đồng/ ha/ năm”, “nuôi trồng thủy sản và trồng cỏ nuôi bò lai sind” và “xuất khẩu lao động”. Trên cơ sở đó, Đảng bộ phân công trách nhiệm cho các chi bộ và đảng viên phụ trách và chỉ đạo từng xóm, hướng dẫn khoa học kỹ thuật giúp bà con hình thành các trang trại tổng hợp trồng trọt và chăn nuôi. Đến nay, diện tích sản xuất nông nghiệp của xã 260 ha, trong đó có gần 200 ha đất 2 lúa, 20 ha rau màu và 40 ha nuôi trồng thủy sản. Xã cũng đang quy hoạch 20 ha đất bãi chuyển sang sản xuất rau an toàn. Tuy nhiên, xã đang rất cần sự đầu tư vốn, kỹ thuật từ phía huyện và tỉnh.

Hệ thống giáo dục và đào tạo được củng cố về cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng dạy và học, trong đó Trường Tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm, ngành giáo dục xã đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phòng giáo dục đề ra, nhất là tỷ lệ học sinh lên lớp và đậu tốt nghiệp cao. Các hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao thường xuyên được tổ chức, đã quy tụ và thu hút được mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia. Công tác xây dựng chính quyền được đẩy mạnh. Các cấp ủy, chính quyền tập trung thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở theo pháp lệnh 34/Pl-UBTVQH và các nghị quyết của Đảng bằng các kế hoạch, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể xuống tận cơ sở xóm; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, có chính sách khuyến khích các tổ chức và cá nhân hoàn thành tốt, nhiệt tình với công việc; tăng cường quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực bằng văn bản theo đúng quy định của pháp luật. Để tạo thuận lợi cho nhân dân trong vùng có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền xã Hưng Châu rất cần có sự đầu tư của tỉnh về xây dựng cơ sở hạ tầng như: nâng cấp đường liên thôn, xây dựng nhà máy nước, đài liệt sỹ, tu sửa nâng cấp hội trường xã, lập dự án đầu tư khu di tích Xứ ủy Trung kỳ …

Phạm Ngọc Cừ - Chánh VP Huyện ủy Hưng Nguyên

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.