Xã Hưng Yên Nam
 
Xã Hưng Yên Nam (31/05/2017 03:52 PM)

  Hưng Yên Nam là xã thuộc vùng Đông Bắc của huyện Hưng Nguyên, cách trung tâm huyện khoảng 12 km, được thành lập tháng 5/2009 sau khi chia tách từ xã Hưng Yên cũ thành hai xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam.

   Xã Hưng Yên Nam là địa bàn mang nhiều yếu tố đặc thù: Đặc điểm vị trí địa lý và địa hình bán sơn địa. Diện tích tự nhiên 1952,32 ha, trong đó đất lâm nghiệp 780 ha; đất chuyên trồng cây chanh 201 ha; đất trồng lúa, rau màu và thủy sản là 436 ha theo kết cấu ruộng bậc thang.

Hưng Yên Nam là địa bàn có tiềm năng về tài nguyên rừng và khoáng sản như các mỏ đá, mỏ đất; có đập Thạch Tiền với trữ lượng nước 1,6 triệu m3 phục vụ tưới tiêu cho hai xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam. Hiện nay đập Thạch Tiền đang được nhà nước đầu tư cải tạo nâng cấp trữ lượng nước lên 2,2 triệu m3. Trong tương lai đập Thạch Tiền là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Dân số Hưng Yên Nam tại thời điểm 31/12/2012 là 6.483 người trên 1.599 hộ, trong đó giáo dân theo đạo công giáo là 4.331 người trên 1.014 hộ, chiếm tỷ lệ 66,8% dân số. Hưng Yên Nam có nguồn nhân lực dồi dào 3.685 người, là thị trường cung ứng lao động cho thành phố Vinh và các vùng khác với trên 900 lao động có tay nghề cao trong các ngành nghề xây dựng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Cơ cấu kinh tế Hưng Yên Nam đang có sự chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, thương mại và dịch vụ. Trong đó nông nghiệp chiếm tỷ trọng 56%, công nghiệp - xây dựng chiếm 13,8%, dịch vụ - thương mại chiếm 30,2%. Bình quân thu nhập đầu người năm 2012 là 14,6 triệu đồng/người/năm.

Hệ thống chính trị với đội ngũ cán bộ công chức và lao động được đào tạo bồi dưỡng đạt chuẩn 67%, trên chuẩn 19%.

Tuy nhiên, Hưng Yên Nam nằm trong khu vực thường chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, lũ lụt, hạn hán, cháy rừng nên tình trạng mất mùa vẫn diễn ra hàng năm. Tỷ lệ phát triển dân số còn cao (1,19%), tỷ lệ người sinh con thứ ba trở lên chiếm 29,5%, tỷ lệ hộ nghèo sau ba năm thành lập xã giảm xuống từ 33,7% còn 21%. Trình độ dân trí không đồng đều, số học sinh bỏ học giữa chừng còn cao.

Bên cạnh những tiềm năng sẵn có cùng với sự quan tâm đầu tư của nhà nước trong các dự án nâng cấp, mở rộng đường giao thông nối liền với thành phố Vinh và việc cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển khu công nghiệp, khu thương mại dịch vụ, trong tương lai không xa Hưng Yên Nam sẽ là cửa ngõ, là đầu mối giao thương đa dạng các ngành nghề và là điểm đến hấp dẫn của khu du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Thị Huyền

                                                      Văn phòng- Thống kê UBND xã Hưng Yên Nam

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.