Xã Hưng Đạo
 
Xã Hưng Đạo (31/05/2017 03:52 PM)

Trên đường hành hương về thăm quê Bác, từ Thành phố Vinh, theo được Quốc lộ 46 ngược về phía tây chừng 3 km, đi qua khu vực trung tâm hành chính của huyện Hưng Nguyên, chúng ta bắt đầu bước vào địa bàn hành chính xã Hưng Đạo...

Hưng Đạo, xã đồng bằng chiêm trũng năm về phía tây của huyện Hưng nguyên, có địa giới chung với các xã Hưng Tây, Hưng Thông và Thị trấn Hưng Nguyên của huyện Hưng Nguyên và các xã Nam Cát, Nam Giang và Kim Liên của huyện Nam Đàn.

Trên địa bàn xã có 2 tuyến quốc lộ đi qua gồm Quốc lộ 46 chạy dọc qua trung tâm xã theo hướng Đông - Tây dài 2,5 km và Quốc lộ 1A tuyến tránh Thành phố Vinh cắt ngang theo hướng Nam – Bắc với chiều dài 3,2 km. Trên địa bàn xã có 2 ngọn núi (thuộc dãy Đại Hải) gồm Núi đá Thái Sơn hay còn gọi là Núi Mượu với cao điểm 108 và Núi Kẻ Thai đất đỏ ba zan; có 3 con sông gồm 1 con sông chính và 2 nhánh sông là sông Đào, sông Lam Trà và sông Hội Tĩnh cùng đồng thời chảy qua chia cắt các khu dân cư, đồng ruộng Hưng Đạo thành nhiều khu vực với những địa hình khác nhau.

Toàn xã có 1059,07 ha diện tích đất tự nhiên, có 1.820 hộ và gần 8000 nhân khẩu được bố trí trên 14 đơn vị xóm, khối; có 1 HTX dịch vụ điện năng và 3 HTX nông nghiệp với diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 520 ha, từ lâu Hưng đạo được coi là một trong 5 xã trọng điểm lúa của huyện Hưng Nguyên.

Đảng bộ xã Hưng Đạo có 17 chi bộ cơ sở trong đó có 14 chi bộ nông thôn và 3 chi bộ khối trường học. Tổng số Đảng viên trong toàn Đảng bộ (thời điểm cuối năm 2010) là 407 Đảng viên. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, quản lý điều hành của chính quyền và công tác vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, cùng với nổ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ và toàn thể nhân dân, xã Hưng đạo đang tích cực khơi dậy tiềm năng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, xây dựng quê hương ngày càng phát triển đi lên.

Năm 2010, tổng giá trị sản xuất (Giá so sánh 1994) đạt  65,5 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp: 22%, Công nghiệp – Xây dựng: 14%; Dịch vụ: 64%; Thu ngân sách: 14,4 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt  14,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 12,8 triệu đồng.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư đã và đang thu được những kết quả tích cực. các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đã trở thành các sinh hoạt thường xuyên trong mỗi địa bàn dân cư, các trường học; các thiết chế văn hóa tại cơ sở như Nhà văn hóa, cổng Làng, sân chơi thể thao, hệ thống truyền thanh kỹ thuật số không dây, các cụm cổ động, panô áp phích... đã được đầu tư nâng cấp cơ bản đạt chuẩn từ xã đến các xóm khối; các hoạt động y tế, giáo dục luôn được quan tâm chủ trọng... từng bước đưa đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao.

Toàn xã hiện có 9 làng đạt danh hiệu Làng văn hoá (trong đó có 2 đơn vị văn hoá cấp tỉnh) và 2 trường học đạt đơn vị văn hoá; tỷ lệ gia đình văn hoá đạt trên 75%, các trường học đang xây dựng đạt chuẩn, riêng trường Mầm non, trường tiểu học Hưng Đạo III đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Hệ thống CSVC, hạ tầng kỹ thuật của địa phương được chú trọng đầu tư. 100% hệ thống giao thông trong toàn xã đã được bê tông hóa; các công trình như: Trụ sở làm việc của xã, hệ thống các trường học, Trạm y tế,  Bưu điện văn hóa xã... đã được xây mới và nâng cấp với tổng giá trị đầu tư trên 20 tỷ đồng. Cùng với việc hình thành nhà máy bia và khu tái định cư cho nhân dân vùng Nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam... đã tạo cho Hưng Đạo một diện mạo nông thôn mới hứa hẹn một tương lai khởi sắc.

Với những tiềm năng lợi thế về vị trí địa lý, các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn lực lao động dồi dào, cùng với những điều kiện thuận lợi cơ bản: có núi, có sông, có giao thông thuận lợi để kết nối với các khu vực kinh tế, trung tâm chính trị trong và ngoài tỉnh, trong những năm gần đây, xã Hưng Đạo đã và đang là địa bàn hấp dẫn nhiều cơ quan đơn vị, doanh nghiệp chọn làm địa bàn đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, một điểm đến hấp dẫn./.

Tác giả: Lê Huy Khoa- Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Hưng Đạo

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.