Người Nhật từng mở phố buôn bán ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An
 Vào thế kỷ XVI, XVII, nước ta đã trở thành một thị trường quan trọng của Nhật Bản. Việc giao thương giữa hai nước đã được chép lại trong các cuốn sách bằng chữ Hán và chữ Nhật được lưu trữ tại Tokyo, như: 异国日記 Dị quốc nhật ký, 外蕃通 Ngoại phiên thông thư,书翰屏风 Thư hàn bình phong, 异国往来 Dị quốc vãng lai… Trên tấm bản đồ nước ta thời ấy người Nhật dùng bút đỏ khoanh tròn một địa danh duy nhất, đó là huyện Hưng Nguyên.
Quê tổ Quang Trung
Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau về ngôi làng cổ ở huyện Hưng Nguyên mà tổ tiên Vua Quang Trung từng sinh sống trước khi vào Nam. Chúng tôi giành nhiều năm nghiên cứu thư tịch và đi thực địa đã biết chắc đó là làng Thái Xá, xã Thái Lão, đất làng cổ đó nay là cánh đồng Khuông Ràn xóm 4B xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.  Nơi đây còn có mộ cụ Hồ Thế Viêm, tổ năm đời vua Quang Trung. Di tích có nguy cơ biến mất, nếu không có biện pháp bảo tồn khẩn cấp 
Mẹ Lân, một nữ hào kiệt
Mở đầu “Truyện Mẹ Lân, một nữ hào kiệt”, nhà yêu nước Phan Bội Châu viết: “Mẹ họ Nguyễn, người làng Phúc Hậu, huyện Hưng Nguyên…Con trai mẹ tên là Lân, năm đầu Hàm Nghi (1885) chiêu mộ quân khởi nghĩa chết vì nạn nước, cho nên gọi là mẹ Lân” (1).
Trải nghiệm khung cảnh choáng ngợp như phim ở ngọn núi ngoại ô thành Vinh
Cuối tuần cắm trại ở núi Lam Thành (Hưng Nguyên) cách TP. Vinh hơn 10 km, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những khung cảnh đẹp nên thơ tưởng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim lãng mạn.
Song thân bà ngoại Bác Hồ
Bà ngoại Bác Hồ có tên khai sinh là Nguyễn Thị Sàn, thường gọi là Bà Kép. Thân phụ là Nguyễn Văn Giáp. Thân mẫu cũng người họ Nguyễn, cùng làng Kẻ Sía, nay là 2 xóm 5A và 5B, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tại ngôi nhà thờ của hai họ Nguyễn này còn giữ được một số di sản Hán Nôm như văn bia, bài vị, đại tự và nhiều sách chữ Hán- Nôm. Đặc biệt cuốn gia phả do cụ Nguyễn Văn Giáp viết, chứa nhiều tư liệu rất có giá trị.
Hành trình truy tìm năm ra đời huyện Hưng Nguyên
Cuối năm 1998, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên gửi công văn đề nghị Hội khoa học lịch sử Việt Nam (KHLSVN) nghiên cứu thư tịch cổ để xác định năm ra đời huyện Hưng Nguyên. Ngày 25 tháng 1 năm 1999, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, số 25 phố Tôn Đản- Hà Nội,  đã diễn ra cuộc Hội thảo về nội dung trên.
Cội nguồn Chí sỹ Phan Bội Châu
Cụ Phan Bội Châu sinh ngày 26/12/1867 tại làng Đan Nhiễm, xã Nam Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, mất ngày 29 tháng 10 năm 1940 tại thành phố Huế.
Phủ Hưng Nguyên qua các văn bản chữ Hán dưới triều Nguyễn

Phủ Hưng Nguyên tồn tại gần 50 năm, ra đời năm Thành thái thứ 10 (1898), xóa tên sau Cách mạnh tháng Tám- 1945. Phủ Hưng Nguyên quản lý hai huyện: Hưng Nguyên và Nghi Lộc. Nhưng nhiều cuốn sách gần đây viết chưa đúng về đơn vị hành chính này

                                         

 
<<   <  1  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.