Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Hưng Nguyên nhớ về cội nguồn để chung tay mở ra thời kỳ phát triển mới, vững chắc và toàn diện
Phát biểu tại lễ Kỷ niệm 550 năm danh xưng Hưng Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định đây là dịp để chúng ta tìm về cội nguồn và tiếp tục khẳng định, tự hào về những thành quả dựng nước, giữ nước của vùng đất và con người Hưng Nguyên trong tiến trình lịch sử dân tộc. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tin tưởng rằng đây sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hưng Nguyên chung tay, đoàn kết, quyết tâm mở ra thời kỳ phát triển mới nhanh hơn, vững chắc hơn.
Dấu tích về làng nghề nổi tiếng cả nước
Cách đây hợn 300 năm, ở xã Hoàng Lao, huyện Hưng Nguyên, nay là xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, có một làng nghề nổi tiếng cả nước. Nơi đây từng đóng các loại thuyền đánh cá, thuyền chiến và cả thuyền rồng cho Vua. Điều đó được chép bằng chữ Hán trong bia đá.
Niềm tin sắt sơn của người cộng sản
Ngày 6/9/1942, trong một khu cầm cố biệt lập có tên gọi là Banh II, nhà tù Côn Đảo, một người chiến sỹ cách mạng kiên trung đã trút hơi thở cuối cùng. Thời khắc ngắn ngủi trước khi nhắm mắt, ông đã truyền thêm tinh thần, ý chí chiến đấu cho những người bạn tù bằng những gửi gắm đầy khí phách: Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng, tới giờ phút cuối cùng, tôi vẫn một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng! Người chiến sỹ ấy là Tổng Bí thư Lê Hồng Phong – người con của quê hương Hưng Thông (Hưng Nguyên, Nghệ An).
Tháng 9 trên quê hương Xô Viết
Những ngày tháng 9, khắp các ngả đường Hưng Nguyên rực rỡ cờ hoa chào mừng các ngày lễ lớn, đặc biệt là kỷ niệm 89 năm Xô viết Nghệ Tĩnh. Với người dân Hưng Nguyên, sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng. 89 năm trôi qua nhưng thời gian không thể làm phai mờ trong tâm trí nhiều thế hệ niềm tự hào về mảnh đất làm nên nét son trong trang sử cách mạng mà đỉnh cao là cuộc đấu tranh ngày 12/9/1930 chống phong kiến, thực dân
Anh hùng Cao Lục
Anh hùng Lao động Cao Lục- Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Ba Tơ là tấm gương sáng ngời về một người Bộ Đội Cụ Hồ, đi đánh thắng giặc Pháp, về quê làm nông nghiệp, đánh thức tiềm năng đất đai, biến một vùng quê nghèo trở nên trù phú. Ông sinh năm 1929, tại làng Ngọc Điền, xã Hưng Thái (nay là thị trấn Hưng Nguyên), huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An
Tri huyện Nguyễn Hữu Chước với phong trào Cần Vương
Hưởng ứng chiếu Cần Vương của Vua Hàm Nghi, tháng 2 năm 1886  Thủ lĩnh Đinh Công Tráng cùng Tiến sĩ Tống Duy Tân và đồng đội đã xây dựng chiến khu Ba Đình (1) để chống Pháp những cuộc khởi nghĩa đã bị thực dân Pháp đàn áp dã man.Nững cuộc khởi nghĩa  Ba Đình đã ghi mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống xâm lược của nhân dân ta. Địa danh Ba Đình không chỉ được đặt tên cho Di tích lịch sử xã Ba Đình, huyện Nga Sơn, mà còn được đặt tên cho một quận và quảng trường lớn ở Thủ đô Hà Nội. Trong số nhiều tấm gương xả thân vì nước có Tri huyện Nguyễn Huy Chước
Anh hùng Phi công Ngô Đức Mai và món quà mừng sinh nhật Bác
Ngày 12-5-1967 là một ngày ta thắng lớn. Xuất kích 10 máy bay MiG-17 và 2 MiG-21, quần nhau với đội hình 18 máy bay Mỹ, gồm 6 chiếc F-105 và 12 chiếc F-4  do Đại tá Noóc-man Ca-đi-xơ chỉ huy, bay đi tìm MiG để tiêu diệt. Không ngờ  các MiG của ta  đã bắn hạ 5 máy bay hiện đại của Mỹ, rồi trở về an toàn.
Thân phụ Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Hầu  hết sách báo đã xuất bản đều viết Tổng bí thư Lê Hồng Phong xuất thân “ trong một gia đình nông dân” (1), thậm chí có tài liệu còn viết nông dân nghèo. Khi nghiên cứu di sản Hán Nôm chúng tôi có nhận định khác.
Hưng Nguyên: Những công trình kỷ niệm 550 năm thành lập huyện
Tháng 11/2019,huyện Hưng Nguyên sẽ tổ chức kỷ niệm 550 năm danh xưng huyện huyện Hưng Nguyên. Những ngày này, các địa phương, đơn vị trên địa bàn toàn huyện đang sôi nổi triển khai nhiều công trình phần việc có ý nghĩa thiết thực chào mừng sự kiện trọng đại này.
Núi Lam Thành- Di tich Lịch sử cấp Quốc gia
Núi Lam Thành đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia ngay từ đợt đầu tiên theo Quyết định số 313 - VH/VP ngày 28/4/1962 của Bộ Văn hóa.
 
<<   <  1  2  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu