Hưng Nguyên: khó khăn phát triển làng nghề truyền thống ép dầu lạc Hưng Xuân
 
Hưng Nguyên: khó khăn phát triển làng nghề truyền thống ép dầu lạc Hưng Xuân (12/08/2019 02:56 PM)

Tháng 3/2017 nghề ép dầu lạc xã Hưng Xuân – Hưng Nguyên được UBND tỉnh công nhận làng nghề. Tuy nhiên, đến nay sau 3 năm được công nhận Hưng Xuân vẫn chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm riêng của làng nghề.  Thiếu thương hiệu, sức cạnh tranh thấp và thụ động trong tìm kiếm thị trường, nên làng nghề Hưng Xuân vẫn còn gặp những khó khăn nhất định.

          Gia đình chị Nguyễn Thị An làng Yên Thái xã Hưng Xuân là một trong những hộ làm nghề ép dầu lạc truyền thống từ năm 1945. Hàng năm gia đình chị thu mua trên 50 tấn lạc vỏ về sản xuất. Những năm trước vào chính vụ, mỗi ngày gia đình chị ép được gần 900kg lạc, cho ra hơn 400 lít dầu nguyên chất. Tuy nhiên, năm nay cũng vào thời điểm chính vụ gia đình chị An chỉ mới thu mua được khoảng gần 25 tấn lạc củ. Không riêng gia đình chị An, năm nay làng nghề dầu lạc Hưng Xuân thưu thưa thớt người qua lại. Bởi lạc bị thương lái Trung Quốc thu mua diện rộng, giá lại cao nên nghề dầu lạc ở đây thiếu nguyên liệu.Chị Nguyễn Thi An- Xóm 9 xã Hưng Xuân - Hưng Nguyên cho biết :Năm vừa rôi thu nhập cao, năm ni mất mùa số lượng kém hơn, giá lạc cao  nên dân làm ít hơn so với mọi năm.



Ép dầu lạc kiểu thủ công truyền thống ở xã Hưng Xuân; Ảnh: Hồng Sơn


 Nghề ép dầu lạc xã Hưng Xuân hình thành cách đây gần 80 năm. Chủ yếu tập trung  ở 2 xóm với gần 50 hộ tham gia; trong đó 30 hộ sản xuất quanh năm tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động địa phương, mức thu nhập trên dưới 45 triệu đồng/người/năm. Trung bình mỗi ngày 1 hộ chế biến được hơn 100 kg lạc hạt, cho khoảng 30- 40 lít dầu, mỗi lít giá 80 ngàn đồng. Mỗi năm làng nghề Hưng Xuân xuất ra thị trường  từ 400.000 - 420.000 lít dầu lạc, dầu vừng các loại. Có nhiều hộ đã đầu tư máy móc chế biến dầu lạc theo hướng hiện đại.

Tại thị trường trong và ngoài huyện sản phẩm dầu lạc từ làng nghề ép dầu Hưng Xuân được khách hàng rất ưa chuộng. Tuy nhiên, khi vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh, sản phẩm làng nghề Dầu lạc Hưng Xuân  gặp nhiều khó khăn vì chưa xây dựng được thương hiệu. Bên cạnh đó, sản xuất làng nghề chủ yếu làm ăn tự phát, quy mô nhỏ, thiếu mặt bằng sản xuất tập trung, nguồn vốn hạn hẹp. Điều này là rào cản lớn đối với việc mở rộng làng nghề. Nhiều cơ sở sản xuất không chủ động được nguồn nguyên liệu dẫn đến sản xuất gián đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh, thu nhập của người lao động. Việc tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu cũng là khó khăn hiên nay của làng nghề dầu lạc Hưng Xuân. Ông Nguyễn Đình Chữ- Xóm trưởng xóm 10- Hưng Xuân cho biết: Làng nghề năm ni sản xuất dầu có có kém hơn năm trước, do lạc thất thu. Nhưng để động viên bà con sản xuất xóm và động viên bà con thu mua lạc từ nơi khác để đảm bảo sản  xuất

           Còn Ông Nguyễn Cảnh Toàn- Phó chủ tịch UBND xã Hưng Xuân Hưng Nguyên chia sẻ: Dầu lạc Hưng Xuân sản xuất còn khó khăn  vì Công nghệ  sản xuất dầu đơn giản, đồng thời chưa có thương hiệu nên sản xuất dầu lạc Hưng Xuân gặp nhiều khó khăn



Sản phẩm dầu lạc Hưng Xuân đã có mặt trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Hồng Sơn


Sản phẩm dầu lạc Hưng Xuân đã tham gia phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại 1 số Hội chợ trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên để phát triển thị trường một cách bền vững, các cơ sở sản xuất ỏ đây cần mạnh dạn đầu tư vốn, phát triển công nghệ để mở rộng quy mô sản xuất gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng xây dựng thương hiệu làng nghề. Quá trình này không chỉ cần sự quyết tâm của địa phương mà còn đòi hỏi sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan./.

 

 

Nguyễn Hạnh

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.