Sắc xuân xã NTM ven sông Lam
 
Sắc xuân xã NTM ven sông Lam (10/02/2019 01:40 PM)

            Kết thúc năm 2018 huyện Hưng Nguyên có thêm 3 xã về đích NTM. Xuân này xã Hưng Châu- Hưng Nguyên đón niềm vui lớn, bởi sau nhiều cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân diện mạo nông nghiệp nông thôn mới đã có nhiều khởi sắc; đời sống của người dân trong xã đang được nâng lên rõ rệt.

Hưng Châu những ngày đầu xuân, vùng quê ven sông Lam như được khoác lên mình chiếc áo mới. Những con đường đổ bê tông rộng rãi nối dài từ làng này sang làng khác. Đến thời điểm này hơn 11km đường trục xã, xóm của Hưng Châu đã được nâng cấp đạt chuẩn NTM. Vui Tết nhà nhà đều được sửa sang sáng đẹp, diện mạo nông thôn như bừng lên bởi không khí của những ngày đầu xuân.Bà Hoàng Thị Dung , người dân xã Hưng Châu- Hưng Nguyên cho hay: Là người dân Hưng Châu năm nay về quê ăn tết tôi cảm thấy rất tự hào vì quê hương đổi mới rất nhiều, phấn khởi trước thành qảu nhân  dân Hưng Châu  đã đạt dược năm qua, xã về đích nông thôn mới

  Xuân này đón nhận danh hiệu xã chuẩn nông thôn mới, Hưng Châu đã nâng cao thu nhập bình quân lên gần 35 triệu đồng. Ngoài làm nông nghiệp, người dân vùng tả ngạn sông Lam này còn mở mang thêm ngành nghề, phát triển dịch vụ thương mại. Thị tứ Hưng Châu là nơi giao thương buôn bán không chỉ của địa phương mà còn của 5 xã lân cận.

 Trong xây dựng NTM Hưng Châu chú trọng phát triển làng nghề truyền thống, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Làng nghề bánh đa, kẹo lạc Đông Nhật - Hưng Châu đã có từ lâu, nhưng phải đến chục năm trở lại đây mới thực sự phát triển mạnh với hàng chục hộ làm nghề. Bình quân mỗi hộ thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt vào dịp Tết, không khí làng nghề Hưng Châu càng trở nên sôi động.

 Gia đình bà Nguyễn Thị Trúc là một trong những hộ làm bánh đa, kẹo lạc lâu nhất ở đây. Trung bình mỗi ngày Tết gia đình bà chế biến từ 200-300kg  kẹo. Dịp tết, các sản phẩm bánh kẹo làng nghề theo chân những người con xa quê đi khắp mọi miền Tổ quốc, trở thành món quà dân giã không thể nào quên.Mỗi năm đến dịp tết, sản phẩm làng nghề chúng tôi làm gấp rất nhiều lần trong những ngày thường, nhờ đó mà gia đình có điều kiện mua sắm tết  có cái tết no đủ”. Bà Lê Thị Trúc, xóm 8 xã Hưng Châu- Hưng Nguyên cho biết

  Sau 6 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Châu đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 182 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 64 tỷ đồng để xâydựng nông thôn mới. Nhiều công trình mới được đầu tư xây dựng khang trang. Nhà văn hóa đa chức năng xã và nhà văn hóa 9/9 xóm được nâng cấp, làm mới đạt chuẩn. Trường học, bưu điện văn hóa xã, trạm y tế rộng rãi, thoáng mát. Tỷ lệ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 2,9%. Các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương đều phát triển vững mạnh. Đón xuân, niềm vui như được nhân lên với đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Châu khi kết thúc năm 2018, địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về đích NTM.

Ông Lê Văn Thịnh, chủ tịch UBND Xã HưngChâu- HN:  Để đảm báo  an ninh trật tự trong dịp têt , Hưng Châu đã Huy động lực lương an ninh trực; tổ chức nhiều đoàn tặng quà cho các gia đình nghèo, khó khaăn, gia đình chính sách đảm bảo cái tết no đủ

 Một mùa xuân mới lại về. Người dân Hưng Châu luôn tự hào bởi quê hương đang từng ngày đổi mới. Thành công của xây dựng NTM là niềm vui và cũng là động lực để cán bộ nhân dân Hưng Châu tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trong những năm tiếp theo./.

 

 

Nguyễn Hạnh

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.