Hưng Nguyễn sẵn sàng sản xuất vụ xuân (11/01/2018 10:27 AM)

 Vụ xuân là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm của Hưng Nguyên, chiếm tỉ trọng lớn về giá trị nông nghiệp cả năm, song cũng là vụ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn về thiên tai, dịch bệnh. Chính vậy để giành một vụ sản xuất thắng lợi, ngay từ đầu vụ huyện Hưng Nguyên đã tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt lịch thời vụ và chọn các bộ giống hợp lý đưa vào sản xuất. 

Những ngày đầu tháng 1, trên các cánh đồng xã Hưng Thông huyện Hưng Nguyên bà con nông dân hối hả vệ sinh đồng ruộng, chuyển phân chuồng ra bón lót tại ruộng, hàng chục máy cơ giới  được huy động để làm đất gieo cấy 290 ha lúa đông xuân. Trước đó, bà con nông dân đã nạo vét kênh mương với khối lượng hơn 1500 m3 bùn đất, cắt dọn 12000 m2 cỏ bèo rác khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương thủy lợi, đắp 4560 m3 bờ vùng bờ thửa đảm bảo khâu tưới tiêu được thuận lợi. Xã cũng đã phối hợp với trạm khuyến nông huyện về tận xóm tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất lúa xuân cho bà con nông dân. Ban khuyến nông xã tổ chức cho bà con đăng ký giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chuyển 5 tấn lúa giống về cung ứng tận nơi đồng thời  hướng dẫn  cho bà con  ngâm ủ và gieo mạ, che phủ nilon đúng quy trình kỹ thuật…giúp mạ khỏe, khi cấy xuống phát triển nhanh, ít sâu bệnh..Vụ xuân năm 2018 Hưng Thông chủ yếu cơ cấu các loại giống có năng suất chất lượng cao như thiên ưu, AC5…xã có chính sách hỗ trợ sản xuất…” Ông Cao Văn Tứ cán bộ khuyến nông xã Hưng Thông cho biết.


 

Nông dân Hưng Thông bón lót phân chuồng trước khi làm đất gieo cấy lúa xuân. Ảnh: Thanh Tâm

 

Sản xuất vụ xuân năm 2018 được dự báo sẽ khó khăn về thời tiết và sâu bệnh có nguy cơ phát sinh hại đối với cây lúa, chính vì vậy bà con nông dân khá thận trọng trong việc lựa chọn giống lúa, đồng thời thực hiện các biện pháp thâm canh hợp lý để giành được vụ sản xuất thắng lợi. Gia đình chị Nguyễn Thị Quý nông dân xóm 7 Hưng Tân  có 6 thửa ruộng với tổng diện tích  15 sào , vụ xuân này chị chọn các giống lúa chất lượng cao như AC5, nếp DT 52, thiên ưu 8… để sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên đây là những giống lúa khá mẫn cảm với sâu bệnh đặc biệt là bệnh đạo ôn vì vậy chị Quý  tìm mua giống lúa ở những cơ sở có uy tín về chất lượng giống để đảm bảo ăn chắc. Chị Nguyễn Thị Quý xóm 7 Hưng Tân cho biết : “Giống lúa  tôi đến tận công ty giống cây trồng ở Nghi Phú để mua, riêng AC5 chúng tôi ra tận Vĩnh Thành mua, lúa này hay bị đạo ôn nhưng nhiều năm làm tôi rút được kinh nghiệm  bón nặng đầu nhẹ cuối để hạn chế sâu bệnh.  Vụ xuân năm ngoái, mặc dù nhiều nhà lúa bị bệnh mất nặng nhưng lúa nhà tôi vẫn được mùa”.

Vụ xuân 2018 Hưng Nguyên lên kế hoạch sản xuất 5.050 ha lúa các loại, cơ cấu chủ yếu là lúa lai và lúa thuần chất lượng cao. Ngay từ  tháng 12/2017 trạm trồng trọt bảo vệ thực vật đã chuyển về 60 tấn giống lúa các loại, hội nông dân cũng đã ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất phân bón có uy tín chất lượng mua gần 1000 tấn phân bón về cung ứng cho bà con nông dân sản xuất vụ xuân,  xí nghiệp thủy lợi và các HTX dịch vụ nông nghiệp cũng đã tu bảo dưỡng hơn 92 trạm bơm trên địa bàn toàn huyện để đảm bảo phục vụ nước tưới cho cây lúa xuân. Huyện chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền các xã kiên quyết chỉ đạo nông dân tập trung bắc mạ bằng phương pháp che phủ ni lông để chống rét cho mạ và ngăn chặn rầy xâm nhập để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh lùn sọc đen. Khuyến cáo nông dân cấy mạ non từ 1-2 dảnh / khóm, cấy thưa  nhằm đảm bảo độ thông thoáng cho quần thể ruộng lúa để hạn chế dịch bệnh, khuyến khích nông dân áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI, ICM... Nét mới trong sản xuất xuất vụ xuân 2018 là đổi mới tư duy trong chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa. “Huyện định hướng sản xuất theo hướng hàng hóa, ưu tiên các giống lúa thuần chất lượng cao, huyện có chính sách hỗ trợ để các xã xây dựng ít nhất 1 cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao. Bên cạnh đó để đảm bảo an tan sản xuất huyện chỉ đạo nông dân bắc mạ che phủ ni lông để chống rét và phòng chống sâu bệnh cho cây lúa ngay từ thời kỳ mạ non”. ông Hoàng Đức Ân trưởng phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho biết. 

Nông dân Hưng Nguyên sử dụng máy cơ giới làm đất chuẩn bị sản xuất vụ xuân.Ảnh: Thanh Tâm


Vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm, vì vậy việc tổ chức sản xuất vụ xuân đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Hưng Nguyên. Vì vậy ngay từ đầu vụ cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác  tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo nông dân thực hiện tốt các giải pháp về cơ cấu giống, thời vụ và quy trình thâm canh để giành thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2018./.

 

                                                   Thanh Tâm 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.