Hưng Nguyên chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
 
Hưng Nguyên chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (14/03/2019 08:29 AM)

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đnag bùng phát ở 13 tỉnh thành trong cả nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi. Mặc dù trên địa bàn chưa xuất hiện bệnh dịch nhưng huyện Hưng Nguyên đã triển khai các biện pháp cấp bách, chủ động phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi.

  Gia đình bà Phan Thị Khuyên xóm 2 xã Hưng Xá có truyền thống chăn nuôi lợn từ lâu. Hiện tại trong chuồng gia đình bà có 2 ổ lợn nái sinh sản và 6 con lợn thịt. Trước thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra ở các tỉnh phía bắc. Bà Khuyên rất lo lắng. Bà đã chủ động tìm hiểu thông tin về loại bệnh này; đồng thời, tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

  Bà Phan Thị Khuyên xóm 2 xã Hưng Xá cho biết:Nghe loa đài, ti vi nói nhiều về dịch tả lợn châu phi, mấy ngày trước tôi đã mua vôi bột về rắc từ ngoài đường vào đến trong chuồng, cứ 2 ngày rắc vôi 1 lần, chuồng trại khi mô cũng phải sạch sẽ, lợn chỉ ăn cám và ngô, nấu bữa nào cho ăn bữa đó không để qua đêm…”Các địa phương chủ động tiêu độc, khử trùng tại các khu vực

            

Trên địa bàn huyện Hưng Nguyên hiện có hơn 330 trang trại, gia trại và nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tổng đàn lợn toàn huyện giao động từ 13-15 ngàn con. Bên cạnh các trang trại, gia trại áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, vẫn còn nhiều hộ lấy thức ăn dư thừa của nhà hàng, khách sạn tận dụng làm thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, Hưng Nguyên có nhiều tuyến đường quốc đi lộ, tỉnh lộ chạy qua; lưu lượng vận chuyển lợn và các sản phẩm thịt lợn qua địa bàn rất lớn, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ tránh Vinh.Vì vậy để bảo vệ đàn lợn, Hưng Nguyên đã triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi.Hưng Nguyên đã ban hành các chỉ thị ,kế hoạch ứng phó khẩn cấpvới dich tả lợn châu phi, chỉ đạo các xã huy động cả hệ thống vào cuộc,trích ngân sách mua hóa chất tiêu độc khử trùng cấp cho các xã, đẩy mạnh tuyên truyền…”. Bà Bá Thị Dung- Phó trưởng Phòng nông nghiệp Hưng Nguyên cho biết: 

Hiện Hưng Nguyên có khoảng 15-16.000 con lợn


 Những ngày này huyện Hưng Nguyên đã thành lập ban chỉ đạo, phân công các thành viên trực tiếp đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi. UBND huyện cấp kinh phí mua 400 lít hóa chất tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại các chợ, bãi rác, lò giết mổ tập trung và khu vực chuồng trại chăn nuôi lợn.

Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp các ngành chức năng rà soát, thống kê số lượng đàn lợn; đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm 05 không: Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa làm thức ăn cho lợn để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu phi là bệnh do vi rút gây ra, hiện chưa có vắc xin phòng và thuốc để trị bệnh. Tuy nhiên bệnh lại không lây sang người. Vì vậy mặc dù dịch đã xảy ra ở 13 tỉnh thành nhưng ở các chợ trên địa bàn Hưng Nguyên người dân vẫn bán, mua thịt lợn bình thường

   Chị  Võ Thị Dung - Bán thịt lợn tại chợ Thông xã Hưng Thông cho rằng:

Mua lợn có nguồn gốc rõ ràng, vào lò làm kiểm dịch nên vẫn bán bình thường,  mỗi ngày làm một con bán buổi sáng khoảng 9 giờ là hết rồi. Dịch tả lợn châu phi bị ở mô chứ ở ta đây không bị nên người dân vẫn ăn thịt lợn

 Ông Nghiêm Xuân Bảo- Trạm trưởng trạm thú y huyện Hưng Nguyên cho biết: Thời điểm này thì tái đàn là hạn chế, không mua lợn không rõ nguồn gốc, tập trung phòng ngừa dịch, phân công cán bộ theo dõi, tổ chức chỉ đạo phun khử trùng tiêu độc bằng hóa chất và vôi bột  đồng loạt.


Tại các chợ buôn bán thực phẩm cũng được các ngành chức năng huyện kiểm tra giám sát

           Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi, huyện Hưng Nguyên cũng tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi chủ động làm tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh; người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn để không ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi./.

                                                                                     

 

Thanh Tâm

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.