Sắc mới Hưng Tân
 
Sắc mới Hưng Tân (10/02/2019 01:41 PM)

Những con đường rực rỡ sắc hoa đã trở thành niềm tự hào của người dân Hưng Tân. Cờ đỏ sao vàng tung bay trên khắp các tuyến đường rợp bóng cây xanh. Đường giao thông rộng thoáng, xe ô tô chạy từ làng này sang làng khác. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Trạm y tế, trụ sở, trường học khang trang sáng đẹp. Nhà văn hóa văng vẳng tiếng hát ca của các bà các chị đang say sưa luyện tập. Bức trang làng quê nơi đây đang từng ngày khởi sắc. Đó là thành quả, là sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hưng Tân- Hưng Nguyên sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM.                        Con đường đầy hoa; Ảnh UBND xã Hưng Tân

Về Hưng Tân hôm nay, những con đường bê tông rộng rãi, thẳng tắp được tô điểm bởi những luống hoa rực rỡ sắc màu trải dài hút tầm mắt. Con đường hoa không chỉ làm cho cảnh quan thêm tươi đẹp mà còn làm cho không khí làng quê nơi đây thật trong lành, thơ mộng. Đây là thành quả của người dân ngày ngày cần mẫn góp sức để diện mạo quê hương thêm tươi đẹp. Bắt đầu từ tuyến đường của làng Trung đến nay hoa đã được phủ khắp 2 bên đuờng của Hưng Tân với tổng chiều dài gần 5 cây số.  Hưng Tân hôm nay, đất ven đường đã nở đẹp những luống hoa và đẹp hơn nữa bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên khắp các tuyến đường. Với người dân Hưng Tân : “Treo cờ tổ quốc là thể hiện tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào là xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên của huyện”.Với ý tưởng tốt đẹp ấy, từ năm 2015, phong trào xây dựng cột cờ được nhân rộng trên địa bàn xã. Các cột cờ đều có chiều cao đồng bộ 9 mét, có ròng rọc và dây kéo. Đến nay 1.050 hộ dân trong xã đều có cột cờ và người dân tự giác treo cờ quanh năm. Hình ảnh những lá cờ đỏ sao vàng gợi nhớ đến quá khứ oai hùng của dân tộc và là niềm tự hào để người dân hăng say dựng xây cuộc sống mới. Ông Hồ Ngoạn xóm 6 Hưng Tân phấn khời nói : “ Xóm làng bây giờ khác xưa nhiều lắm, đẹp lên rất nhiều, đường sá rộng rãi sạch sẽ, khắp làng trên xóm dưới ở đâu cũng rợp bóng cờ hoa, buổi tối thì đèn điện thắp sáng trưng đi lai thuận tiện, phấn khởi lắm.”

 Môi trường sống rợp bóng cờ hoa, người dân Hưng Tân luôn tràn ngập niềm tự hào về một miền quê đáng sống. Treo cờ tổ quốc, trồng hoa để làm đẹp xóm làng, giúp bà con ý thức hơn về vấn đề môi trường. Nổi bật trong trong phong trào này là mô hình “ năm không ba sạch” và tiếng kẻng “sạch từ nhà ra ngõ” do Hội liên hiệp phụ nữ xã phát động. Chị Nguyễn Thị Thuận chủ tịch hội phụ nữ Hưng Tân cho biết: “ Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hội phụ nữ đảm nhận tiêu chí môi trường. Hội đã tuyên truyền vận động chị em tích cực tham gia vệ sinh môi trường,thu gom rác thải sinh hoạt và rác thải từ vỏ bao bì thuốc bảo vệ thuốc bảo vệ để giữa cho môi trường sống luôn trong lành”.


Một góc xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên - miền quê đáng sống. Ảnh: Tư liệu( Báo Nghệ An)

 Để nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân Hưng Tân đang triển khai có hiệu quả 5 đề án phát triển kinh tế như cánh đồng thu nhập cao, sản xuất lúa giống, nuôi trồng thủy sản, xuất khẩu lao động, phát triển nghề làm cốm nếp, nấu rượu và sản xuất bánh cà. Trên đồng ruộng nông dân đã đưa cơ giới vào sản xuất; các loại cây trồng vụ đông được trồng trên đất 2 lúa tạo nguồn thực phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng. Những diện tích ruộng trũng được chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi. Hiện nay trên địa bàn Hưng Tân có 156 gia trại chăn nuôi tổng hợp mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/năm. Đến nay Hưng đã xóa đựoc hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá giàu đạt trên 70%. Quy hoạch dân cư được quan tâm; nhiều hộ gia đình đã xây dựng đươc những ngôi nhà cau tầng khang trang kiên cố và mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt hiện đại.

Hưng Tân hôm nay đang khoác lên mình một diện mạo mới với nhiều công trình đuợc dựng xây bởi bàn tay khối óc của người dân. Hệ thống thủy lợi được đầu tư xây dựng kiên cố đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất, đời sống của người dân. Nhà máy nước sạch trị giá 22 tỷ đồng không chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 1000 hộ dân Hưng Tân mà còn phục vụ cho 4 xã lân cận. Trường học được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, chất lượng giáo dục được chú trọng với mục tiêu tất cả vì thế hệ tương lai. Đến nay cả 2 trường tiểu học và mầm non đều đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế được đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng bề thế nhất huyện, có đầy đủ các trang thiết bị và đội ngũ y bác sỹ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.  

Cấp ủy chính quyền và nhân dân Hưng Tân xác định văn hóa vừa là tiền đề vừa là mục tiêu phát triển. Những năm qua xã luôn quan tâm đến việc đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, giữ vững và phát huy tốt 9/9 làng văn hóa. Cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư khang trang phục vụ nhu cầu hội họp giao lưu văn hóa, vui chơi của người dân. Câu lạc bộ dân ca ví dặm của xã giành nhiều giải thưởng tại các kỳ liên hoan, hội diễn là động lực để các thành viên hăng say luyện tập. Phong trào chống lãng phí trong việc cưới,việc tang, mừng thọ nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

    Phát huy truyền thống xã Anh hùng, Hưng Tân luôn làm tốt công tác anh ninh quốc phòng. Mô hình tiếng kẻnh bình yên là việc làm sáng tạo của cán bộ và nhân dân Hưng Tân. Đảng bộ xã 15 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, chính quyền các ngành đoàn thể nằm trong tốp đầu của huyện, của tỉnh. Mỗi năm Hưng Tân tiếp hàng trăm đoàn khách từ khắp mọi miền tổ quốc về tham quan học tập.Với sự đồng sức đồng lòng, chỉ tính trong 8 năm nhân dân Hưng Tân đã đóng góp gần 200 tỷ đồng để kiến thiết quê hương. Hưng Tân hôm nay đang tự hào xây dựng NTM to đẹp văn minh đến vậy nhưng địa phương không còn nợ ngân sách, đó chính là điều vui mừng nhất. Ông Hoàng Văn Lai bí thư đảng ủy xã cho biết: “Hưng Tân chúng tôi đang phấn đấu để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.”

             Nhìn lại chặng đường đã qua và thành quả đạt được, cán bộ và nhân dân xã Hưng Tân tự hào về sự khởi sắc của địa phương mình, đây chính là  hành trang là động lực để họ tự tin quyết tâm xây dựng xã đạt NTM bền vững và phát triển kiểu mẫu, xứng đáng là điểm sáng trong xây dựng NTM của huyện Hưng Nguyên nói chung và Nghệ An nói riêng ./.

Thanh Tâm

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.