Mô hình trồng nấm sạch phục vụ tết ở Hưng Nguyên
 
Mô hình trồng nấm sạch phục vụ tết ở Hưng Nguyên (04/02/2019 10:18 AM)

Hai  năm nay, cứ vào dịp tết, anh  Võ Kim Hùng xã Hưng Yên Nam, chủ cơ sở sản xuất nấm lại tất bật với công việc chăm sóc nấm sạch để chuẩn bị phục vụ khách hàng ăn tết. Nhờ phát triển làm nấm mà vào dịp Tết gia đình anh  bỏ túi  hàng trăm triệu đồng.

   Năm 2016 bắt tay vào làm nấm, anh Hùng chỉ có một mong muốn là xây dựng được thương hiệu nấm của quê hương. Thời điểm khởi nghiệp, anh gặp nhiều khó khăn, từ thiếu vốn, thiếu nhân lực có trình độ kỹ thuật đến đầu ra sản phẩm. Bên cạnh đó, meo giống để làm nấm phải mua lại từ cơ sở khác nên tỷ lệ lên giống chưa cao. Không nản chí, năm 2017 sau khi theo học các lớp tập huấn, anh quyết định mua 10.000 bịch phôi giống về trồng. Với số vốn ban đầu trên 300 triệu đồng, anh dùng để xây nhà trồng nấm và đầu tư mua các loại máy móc, như: Sàng rung, nồi hơi, máy thanh trùng, công nghệ tưới nhỏ giọt để tiết kiệm chi phí. Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng nên gia đình anh sản xuất nấm hoàn toàn theo phương thức hữu cơ. Anh Võ Kim Hùng, chủ cơ sở sản xuất nấm xã Hưng Yên Nam- Hưng Nguyên  cho biết.Hiện nay, bản thân tôi đã trồng được 4 loại nấm, nghề trồng nấm trồng được quanh năm, cơ sở sản xuất của tôi đã tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương lúc nhàn rỗi. Đặc biệt  dịp tết mỗi ngày tôi bán ra thị trường 7-8 kg nấm.Mô hình Nấm của anh Võ Kim Hùng đã tạo việc làm cho 5-7 lao động; Ảnh: Hồng Sơn

   Hiện nay, mỗi ngày anh Võ Kim Hùng thu hoạch 30-40kg nấm, thời điểm gần tết gia đình anh thu hoạch 70-80kg; với giá bán 40.000đồng /kg, mỗi ngày anh thu về trên dưới 3 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ nấm của anh chủ yếu cung cấp tại các nhà hàng, siêu thị. Để có sản phẩm đạt chất lượng cao, nguyên liệu làm nấm chủ yếu là cám, bột lúa, bột ngô, mùn cưa cây mít. Nguyên liệu được lựa chọn kỹ, loại bỏ hết các tạp chất, thanh trùng; chế biến an toàn từ khâu cấy nấm, chăm sóc, tưới bằng nước sạch. Mỗi năm gia đình anh thu từ làm nấm hàng trăm triệu đồng tiền lãi, giải quyết việc làm cho 5 -7 lao động thời vụ. Đến nay, gia đình đã mở rộng thêm các loại nấm dược liệu như nấm linh chi,  nấm mỡ... Mô hình trồng nấm của anh còn là điểm đến cho những người có đam mê nghề nấm chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đầu tư.  Anh Võ Kim Hùng, chủ cơ sở sản xuất nấm - Hưng  Yên Nam - Hưng Nguyên chia sẻ: Sắp tơi tôi còn dự tính mở  rông cơ sở sản xuất nấm sang các địa bàn khác, hoặc liên hệ với các nhà đầu tư, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh chuyển  giao khoa học công  nghệ trồng nấm cho  những người có đam mê, bán phôi giống, tạo nhiều công việc làm cho lao động nông thôn hiện nay.
Mỗi ngày gia đình anh cho thu hoạch 30-40 kg nấm; Ảnh: Hồng Sơn

  Mô hình trồng của gia đình anh Võ Kim Hùng đã mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Đặc biệt dịp tết Nguyên đán này sản phẩm nấm sạch tươi ngon, chất lượng của gia đình anh sẽ là món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng được người tiêu dùng lựa chọn./.

 

 

   Nguyễn Hạnh

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.