Hưng Long (Nghệ An): Những bước chuyển mình từ “điểm đen” ma túy đến xã điển hình nông thôn mới
 
Hưng Long (Nghệ An): Những bước chuyển mình từ “điểm đen” ma túy đến xã điển hình nông thôn mới (11/03/2019 04:44 PM)

Về xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) hôm nay, chúng tôi không ngờ địa phương lại có bước “chuyển mình” nhanh chóng đến như vậyTrao Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới năm 2017 và phần thưởng về đích 500 triệu đồng cho xã Hưng Long( Báo Nghệ An điện tử)

Cách đây trên mười năm, nhắc đến Hưng Long nhiều người không khỏi rùng mình vì đây là một trong những điểm đen về ma túy trên địa bàn huyện Hưng Nguyên nói riêng và Nghệ An nói chung. 

Với vị trí giáp sông Lam, người dân nơi đây ngoài làm đồng áng còn đánh bắt cá tôm, buôn bán gỗ kiếm thêm thu nhập. Nhiều lần ngược xuôi lên miền núi mua hàng và khi xuôi bè lại kèm thêm dăm ba gói thuốc phiện. 

Đây cũng là địa phương hình thành đường dây vận chuyển ma túy khắp cả nước, với những “ông trùm” gieo rắc cái chết trắng sừng sỏ. Cũng vì nằm trong “điểm nóng” về ma túy nên trong xã nhiều gia đình phá sản, con cái hư hỏng, nghiện ngập, tình hình an ninh trật tự phức tạp. 

Nhưng bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, các sở ban ngành, những năm gần đây xã Hưng Long đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, các tệ nạn xã hội dần được đẩy lùi, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, cả xã “thay da đổi thịt”, từng bước hoàn thành các tiêu chí của một xã nông thôn mới. Nhiều công trình khang trang được xây dựng như trụ sở UBND, nhà văn hóa đa chức năng, đường sá được nâng cấp, bê tông hóa ở tất cả các thôn xóm.

Năm 2018, Hưng Long được công nhận là xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đơn vị văn hóa. Trường tiểu học tiếp tục được công nhận lại chuẩn quốc gia mức độ 1, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, phổ cập giáo dục tiểu học mức dộ 3.

Cũng trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất năm này đạt 158,86 tỷ đồng, đạt 101,4 % so với kế hoạch cả năm. Trong đó, nông-lâm-thủy sản chiếm tỷ trọng 21,56 %, công nghiệp-xây dựng chiếm 40,24 %, dịch vụ-thương mại 59,16 %. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,7 triệu đồng/người/năm. Quản lý thu, chi ngân sách đảm bảo theo quy định của pháp luật, đạt gần 16 tỷ 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đời sống tinh thần của bà con cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao. Địa phương tổ chức nhiều cuộc thi, giao lưu nhân dân vào các ngày lễ, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bà con, như giải bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, thi văn nghệ…Trong đó đội bóng chuyền nữ đã đạt giải nhất toàn huyện.

Ngoài ra, công tác y tế chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh tiếp tục được nâng cao. Tích cực phòng chống dịch, bệnh, kiểm tra an toàn thực phẩm nên năm qua trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra; Trạm y tế đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 5400 lượt người, không để tai biến xảy ra trong khám và điều trị cho bệnh nhân; 100 % trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A đầy đủ; Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ 98 %.

Để tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập xã đã chủ động kết hợp với Qũy tín dụng chủ trương khuyến khích người lao động vay vốn đầu tư kinh doanh, sản xuất như mở lớp hướng dẫn cho bà con cách trồng rau sạch với tổng số 60 học viên nhằm cung cấp cho thị trường thành phố Vinh, thị trấn Hưng Nguyên. Hay tạo mọi điều kiện, cơ chế thuận lợi giúp dân đi xuất khẩu lao động theo đề án của huyện, chỉ riêng 2018 xã đã có 119 người đi theo diện này.

Trong công tác xóa đói giảm nghèo, Hưng Long cũng đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ như: số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 41 hộ nghèo đạt 2,72%, số hộ cận nghèo 105 hộ, chiếm tỷ lệ 6,97 %; nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ trung bình, hộ khá.

Đối với người có công, xã luôn chủ động cấp phát chế độ hàng tháng kịp thời, đúng quy định với tổng số tiền là 5,124 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công dịp tết nguyên đán và 27/7 cho 857 người, với tổng số tiền 231,7 triệu đồng.

Ông Võ Văn Sơn, chủ tịch xã cho biết “Chính quyền xã luôn quan tâm đời sống người dân,  nên không có tình trạng tập trung đông người, kiện cáo, điểm nóng. Mặt khác chính quyền tăng cường công tác dân vận tuyên truyền cho người dân kiến thức pháp luật”. 

Ông Sơn lấy dẫn chứng ực lượng công an xã và dân quân tự vệ luôn làm tốt công tác tuần tra nắm chắc tình hình nên vụ án hình sự giảm, an ninh thôn xóm được đảm bảo ổn định. Bằng các phương tiện truyền thông, xã Hưng Long đã tuyên truyền cho nhân dân hiểu về tác hại của ma túy và những hệ lụy của nó, cũng như sự nghiêm khắc của pháp luật trong việc xử lý tội phạm này nên tệ nạn xã hội không còn nhiều.

Cũng theo vị Chủ tịch xã xã đã phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội huyện cai nghiện cho các đối tượng còn sót lại trên địa bàn với 8 đối tượng; lập hồ sơ sưu tra quản lý và giáo dục tại xã 32 đối tượng; lập hồ sơ cai nghiện methadon cho 3 đối tượng. Duy trì 1 mô hình điển hình hòa nhập cộng đồng đạt kết quả tốt.

Đó là kết quả đáng khích lệ của một xã nghèo thuần nông trước đây. Năm 2019, chính quyền và nhân dân xã Hưng Long tiếp tục khai thác những thế mạnh sẵn có của địa phương, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ bên ngoài để góp phần đưa kinh tế xã hội tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh quốc phòng được giữ vững. Với tốc độ dự kiến tăng trưởng GDP đạt 8,5 %/năm, tổng giá trị sản xuất đạt 173 tỷ đồng. Phấn đấu là xã điển hình trong phát triển nông thôn mới của tỉnh Nghệ An. 

 


Tuấn Anh( Báo pháp luật)

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.