Hưng Nguyên khi nghĩa cử cao đẹp được phát huy
 
Hưng Nguyên khi nghĩa cử cao đẹp được phát huy (22/07/2015 08:55 AM)

 

  Với hơn 12 vạn dân, huyện Hưng Nguyên hiện có trên 30.000 đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong mỗi làng xã, mỗi gia đình trên quê hương Hưng Nguyên đã có biết bao người con thân yêu lên đường bảo vệ tổ quốc, đóng góp sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nhiều người đã ngã xuống, có người đã để lại một phần xương máu trên các chiến trường. Thời gian qua, cấp ủy chính quyền và toàn dân Hưng Nguyên đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có những cách nghĩ, cách làm sáng tạo thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, vừa nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Từng là địa bàn trọng điểm nơi sơ tán các cơ quan cấp tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hưng Tân không chỉ là địa phương anh hùng trong thời kỳ kháng chiến mà ngày nay xã còn được đánh giá là địa phương thực hiện tốt chính sách đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Đây là một trong 6 đơn vị tiêu biểu đầu tiên được UBND tỉnh công nhận là đơn vị xã phường làm tốt công tác thương binh liệt sỹ- người có công. Hiện toàn xã có 524 đối tượng chính sách, trong đó có 174 thương, bệnh binh, 150 liệt sỹ, 2 anh hùng chống Mỹ và 16 Mẹ Việt Nam anh hùng. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, hàng năm Hưng Tân xây dựng kế hoạch vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Nhờ vậy năm nào xã cũng huy động được hàng chục triệu đồng, tạo nguồn lực chăm lo đời sống các đối tượng chính sách.

Bà Nguyễn Thị Liên- Thương binh 4/4 xã Hưng Tân nói: “Hàng năm cứ đến các ngày lễ lớn cán ban ngành của xã địa phương đến thăm hỏi động viên gia đình nên chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng”.

Để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Hưng Tân đã đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc, qua đó khơi dậy tinh thần nghĩa cử cao đẹp của nhân dân trong hoạt động chăm sóc giúp đỡ gia đình chính sách. Ở đây mỗi tổ chức đoàn thể đều có cách làm riêng gây quỹ tình nghĩa. Tiêu biểu như đoàn thanh niên tổ chức các trò chơi dân gian vào dịp lễ tết, kinh doanh bán hàng vào dịp hè để gây quỹ tặng quà gia đình chính sách; Hội phụ nữ triển khai tốt phong trào tặng sổ tiết kiệm cho mẹ, vợ liệt sỹ; Hội CCB với phong trào nghĩa tình đồng đội giúp nhau phát triển kinh tế. Đến nay mức sống của đối tượng chính sách trong toàn xã đều cao hơn bình quân chung của địa phương.


                                    Nói chuyện với thế hệ trẻ tại Khu di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh

Thực hiện phương châm “xã hội hóa” công tác chính sách, nhiều công trình được Hưng Tân đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn của dân đóng góp như xây nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ. Đặc biệt năm 1998 Hưng Tân là xã đầu tiên trong huyện xây dựng nhà bia liệt sỹ và gần đây nhất chỉ trong 1 thời gian ngắn xã tiếp tục vận động trên 200 triệu đồng tu bổ nâng cấp nhà bia.

Ghi nhận công lao to lớn của những người có công với cách mạng, những năm qua huyện Hưng Nguyên đã chú trọng quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách, đặc biệt phong trào xây dựng nhà tình nghĩa được đẩy mạnh. Tại 23 xã thị trên địa bàn huyện, cấp ủy chính quyền các địa phương luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên; các Đảng bộ xây dựng chỉ tiêu nghị quyết hàng năm, chính quyền đề ra kế hoạch thực hiện cụ thể, đúng đối tượng.... Cách đây 1 năm về trước gia đình ông Nguyễn Xuân Liễu và bà Phan Thị Thanh xã Hưng Lam đã có hàng chục năm sống lênh đênh trên sông Lam; ngần ấy thời gian gia đình phải thờ cúng 3 liệt sĩ trên chiếc thuyền nhỏ. Sống phiêu bạt nay đây mai đó, gia đình ông bà là đối tượng người có công duy nhất trong huyện chưa có đất và nhà ở. Năm 2014 xã Hưng Lam đã tạo điều kiện phân bổ 250m2 đất tái định cư cho gia đình ông bà. Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ 50 triệu đồng của Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An, huyện xã cùng với đơn vị tài trợ đã tiến hành xây mới căn nhà cấp 4 khang trang cho gia đình ông Liễu, bà Thanh.

Không riêng gì gia đình ông Liễu, bà Thanh mà nhiều gia đình chính sách ở Hưng Nguyên đều phấn khởi trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước về nhà ở. Từ 1990-2013 đã có hơn 600 ngôi nhà tình nghĩa được sửa chữa và làm mới giúp các gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện ngày càng ổn định cuộc sống. Đến tháng 4 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22 về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, qua đó mở rộng thêm đối tượng được hỗ trợ. Trong quá trình thực hiện quyết định mới, sự hỗ trợ vốn của nhà nước còn chậm, các địa phương đã huy động nhiều nguồn, từ vốn của huyện, của cộng đồng, các nhà hảo tâm đến vận động người thân và gia đình đóng góp.

Ông Dương Văn Lục - Phó trưởng Phòng Lao động thương binh xã hội huyện trao đổi: “Hiện nay huyện đã rà soát các gia đình chính sách cực kỳ khó khăn để hỗ trợ về nhà ở”.

 Nhằm tạo điều  kiện cho các gia đình chính sách từng bước nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, huyện Hưng Nguyên luôn tạo điều kiện thuận lợi thông qua việc cho vay ưu đãi các chương trình dự án, ưu tiên đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động... Con em thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ được hỗ trợ tiền học phí, cấp sách vở trong học tập. Từ sự quan tâm của các cấp ngành, địa phương đã củng cố niềm tin, động viên sự nỗ lực vượt khó của các gia đình chính sách. Đến nay, toàn huyện không còn gia đình chính sách ở nhà dột nát; 70% số hộ mức sống từ khá trở lên, không còn hộ nghèo.... Điều đáng quý là nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ đã tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau phát triển kinh tế, lập nhiều thành tích trên trận tuyến mới.

Ở xã Hưng Đạo mọi người đều khâm phục thương binh 4/4 Thái Huy Phượng, ông là tấm gương sáng về ý chí nghị lực quyết tâm làm giàu, thực hiện tốt lời dạy của Hồ Chủ Tịch “Thương binh tàn nhưng không phế ”. Sau những năm tháng tham gia quân ngũ, ông Phượng trở về quê sinh sống, lập gia đình và trải qua nhiều việc làm khác nhau. Từ năm 2007, ông đầu tư kinh doanh vật liệu xây dựng. Để giữ vững thương hiệu, ông luôn lăn lộn tìm kiếm thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm và lấy chữ tín làm đầu. Đến nay, dù chỉ mới 8 năm nhưng công ty Cổ phần Thái Đại Lợi do ông thành lập đã có được chỗ đứng trên thị trường; vật liệu không chỉ phục vụ trong huyện mà còn bán đi các địa bàn lân cận và được nhiều công ty lớn tín nhiệm như công ty 471, công ty 473, công ty 422...Mỗi năm, công ty của ông có doanh thu 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho 9-10 lao động, thu nhập mỗi lao động từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, hàng ngàn người con ưu tú của quê hương Xô Viết đã hăng hái lên đường chiến đấu xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong đó có 2.262 người con của Hưng Nguyên đã anh dũng hy sinh. Có người khi trở về vẫn còn mang trên mình thương tật suốt đời. Công lao và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng là vô giá. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 30.000 đối tượng hưởng chế độ người có công, trong đó gần 5000 thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, 81 bà mẹ Việt Nam anh hùng. 25 thực hiện chính sách người có công, Hưng Nguyên đã tặng 1.000 sổ tiết kiệm; xây dựng 21 nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ. Hàng năm UBND huyện trích ngân sách trên 500 triệu đồng thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp lễ tết. Các tổ chức đoàn thể duy trì tốt phong trào tình nghĩa như "Mỗi tổ chức một địa chỉ nhân đạo", "Nghĩa tình đồng đội" "Đền ơn đáp nghĩa"... Hàng năm Phòng LĐT&BXH huyện chi trả hơn 100 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách.

Ông Hồ Văn Hiệp- Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: “Hướng tới kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ huyện chỉ đạo các ngành tu bổ nghĩa trang liệt sỹ, tặng quà cho các đối tượng, vận đông các ngành cơ quan tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách cực kỳ khó khăn tổ chức tốt lễ dâng hương dâng hoa tại các khu tưởng niệm”.

Những ngày tháng 7 lại về, Đảng bộ và nhân dân Hưng Nguyên càng biết ơn sâu sắc sự hi sinh mất mát của các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc. Tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Hưng Nguyên đẩy mạnh tuyên thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, gắn với công tác hậu phương quân đội, làm cho các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về nghĩa cử cao đẹp, tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa. Tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình chính sách phát huy ý chí tự lực tự cường, thi đua phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

                                                                                Đài Hưng Nguyên

                                                                               

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.