Hưng Nguyên mở rộng diện tích giống lúa chất lượng cao
 
Hưng Nguyên mở rộng diện tích giống lúa chất lượng cao (16/02/2012 02:59 PM)

Những ngày qua, trên khắp các cánh đồng huyện Hưng Nguyên, bà con nông dân đã tập trung xuống đồng gieo cấy vụ Xuân.

Ở xã Hưng Tân, không khí sản xuất của bà con rất khẩn trương, tranh thủ nước về đồng và thời tiết ấm lên để khép kín diện tích cấy. Đang cấy những hàng lúa cuối cùng trên thửa ruộng nhà, chị Nguyễn Thị Thanh phấn khởi nói: "Kinh nghiệm từ các năm trước rét đậm, rét hại kéo dài nên vụ Xuân năm nay gia đình tôi xuống giống làm mạ phủ ni lông và cấy muộn hơn để tránh rét. Tâm lý cấy cho xong trước Tết Nguyên đán của bà con nông dân không có nữa mà phải làm cho chắc nếu không thì lại công cốc, vừa mất công sức, vừa mất giống.

Vì vậy, bà con nông dân đều tuân thủ lịch thời vụ của xã, của huyện ban hành. Điều phấn khởi nữa là vụ xuân này, xã đã đưa các loại giống lúa có chất lượng cao vào sản xuất với cơ chế hỗ trợ mua giống, hứa hẹn một vụ mùa nâng cao hơn thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích so với các vụ trước".

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trọng Phúc đi cùng với chúng tôi cho biết: Trong tổng số diện tích gieo trồng vụ xuân 320 ha, trong đó có 260 ha lúa, Hưng Tân đã cơ cấu trên 50% diện tích lúa hàng hóa có giá trị, gồm giống AC5 và Hương Thơm. Cùng với đó xã tiếp tục duy trì sản xuất ở trên 15 ha lúa giống, với năng suất 60 tạ/ha và giá bán tăng gấp 1,3 - 1,5 lần so với lúa hàng hóa; triển khai đề án trồng rau sạch cung cấp cho thị trường thành phố Vinh... Hưng Tân phấn đấu giành nhiều thắng lợi cao ở vụ xuân này - vụ sản xuất chính trong năm.


Huyện Hưng Nguyên cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân.

Không chỉ ở Hưng Tân mà trên khắp cánh đồng các xã dọc con đường lịch sử 12/9 như Hưng Thông, Hưng Xá và các xã nằm dọc đường ven Sông Lam như Hưng Lĩnh, Hưng Long, Hưng Lam, Hưng Phú..., những ô thửa ruộng cũng đang khép kín dần màu xanh của mạ.

Ông Hoàng Đức Ân - Phó Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Đến thời điểm nay, Hưng Nguyện đã gieo cấy được 90% diện tích lúa xuân. Vụ xuân năm nay, Hưng Nguyên tập trung chuyển đổi cơ cấu giống lúa theo hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng các loại giống lúa có chất lượng, đặc biệt chú trọng các loại giống lúa thuần có chất lượng cao để xây dựng thương hiệu lúa, gạo Hưng Nguyên. Vì vậy, trong tổng số kế hoạch gieo cấy vụ xuân là 5.700 ha, huyện đã chỉ đạo gieo cấy khoảng 65 - 70% giống lúa thuần, gồm Nàng Xuân, VTNA2, AC5, vừa cho năng suất cao 65 - 70 tạ/ha, vừa có giá trị kinh tế hàng hóa cao hơn. Đồng thời chỉ đạo đưa giống lúa XT28 vào thay thế giống lúa cũ IR1820 đối với những vùng mà nông dân có tập quán sản xuất vụ xuân sớm.

Để khuyến khích các địa phương tích cực dồn điền, dồn thửa; áp dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, huyện đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 4 cánh đồng mẫu với hơn 100 ha ở các xã Hưng Tây, Hưng Thắng, Hưng Phúc, Hưng Tiến để sản xuất lúa chất lượng cao; đồng thời áp dụng máy sạ hàng theo hàng rộng, hàng hẹp để gieo cấy lúa xuân.

Do rét đậm, rét hại năm nay đến sớm hơn nên ở các xã có truyền thống gieo thẳng cũng được huyện tập trung chỉ đạo để gieo sau Tết Nguyên đán ở trà xuân muộn, hạn chế gieo thẳng ở trà xuân sớm, cho nên cây lúa trên cánh đồng Hưng Nguyên vẫn sinh trưởng rất tốt. Một điều đáng ghi nhận nữa là vụ xuân năm nay, bà con nông dân đã ý thức rõ hơn việc che phủ ni lông để bảo vệ cho mạ, cho nên diện tích mạ phủ ni lông của huyện chiếm xấp xỉ 90%, đặc biệt có xã đạt 100% như Hưng Lĩnh, Hưng Lam, Hưng Xá, Hưng Long...

Cùng với cây lúa, vụ xuân này ở Hưng Nguyên cũng tập trung sản xuất 500 ha lạc với cơ cấu giống lạc mới L26; 600 ha ngô với 2 giống chính là LV14 và BO06; 800 ha rau màu các loại; hàng nghìn héc ta diện tích nuôi trồng thủy sản... Huyện cũng có chính sách hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, chính sách cho mô hình chăn nuôi gà đồi theo hướng an toàn sinh học và nuôi cá rô đầu vuông... Hưng Nguyên phấn đấu đạt tổng sản lượng lương thực là 34.000 tấn, năng suất lúa bình quân đạt 60 tạ/ha trong vụ xuân này..

Hy vọng việc triển khai theo đúng đề án, kế hoạch sản xuất của người dân, hứa hẹn sẽ cho một mùa vàng bội thu trên cánh đồng Hưng Nguyên trong vụ xuân năm nay.

Mai Hoa
Nguồn: Báo Nghệ An (14/2/2012)

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.