Hưng Nguyên tập trung phát triển chăn nuôi bò hàng hóa
 
Hưng Nguyên tập trung phát triển chăn nuôi bò hàng hóa (27/11/2018 09:02 AM)

Phát huy lợi thế của huyện có diện tích đất bãi lớn, cũng như vùng đất bán sơn địa, Hưng Nguyên  đang tập trung chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc; đặc biệt là chăn nuôi bò lai sind. Đây được xem là hướng đi đúng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Hưng Lam có hàng trăm ha đất bãi phù sa ven sông Lam nhưng hàng năm nông dân chỉ sãn xuất 1 vụ lạc xuân. Suốt thời gian dài từ tháng 5 đến tháng 12 toàn bộ diện tích đất được sử dụng làm bãi chăn thả trâu bò.  Đã nhiều năm nay chăn nuôi trâu bò đã trở thành một nghề mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân ở xã vùng bãi ven sông này. Hiện nay tổng đàn trâu bò của Hưng Lam đạt 800 con, trong đó bò lai sind sinh sản chiếm gần 80%. Theo kinh nghiệm của nông dân Hưng Lam, bò lai sind tương đối dễ nuôi, giá trị thu nhập cao gấp 2- lần so với bò cỏ.  Gia đình ông Dư Đức Thắng xóm 7 xã Hưng Lam chăn nuôi bò hơn 30 năm nay nuôi 4 con bò bò lai sinh sản, mỗi năm  mỗi con bò cho ra đời 1 con bê, sau 4 tháng bê có thể bán. “Mặc dù giá thấp như mức cân đối thu nhập so với trồng lúa thì cao hơn nhiều.Một còn bò  hiện nay vẫn bán được từ 7- 10 triệu. Nếu như làm ra một tấn lúa cái tiền công, tiền thuốc, giống và làm rất vất vả.”Ông Dư Đức  Thắng- Xóm 7- Hưng Lam- Hưng Nguyên cho biết.Hưng Lam có 160 ha suốt thời gian 7 tháng sử dụng làm bãi chăn thả trâu bò


Thực tế cho thấy chăn nuôi trâu bò, đặc biệt giống bò lai sind đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi nhờ tầm vóc, tỷ lệ xẻ thịt cao, thích nghi tốt với điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như thời tiết khí hậu của địa phương. Đặc biệt  giá trị hàng hóa vượt trội so với bò vàng. Từ chỗ đó, Hưng Nguyên đẩy mạnh chương trình cải tạo, phát triển bò lai sind thay thế bò vàng địa phương. Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp Hưng Nguyên, hiện nay tổng đàn trâu bò toàn huyện hiện đạt  trên 17.200 con, trong đó bò lai sind chiếm  trên 80 % tổng đàn. Riêng  đó 9  xã dọc ven sông Lam  có hơn 1.000 ha đất bãi, đàn bò lai sin đạt tỷ lệ 90%. So với lợn, gà thì chăn nuôi trâu bò, đặc biệt là bò lai sin nông dân chỉ phải đầu tư con giống, thức ăn có thể tự túc bằng nguồn cỏ tự nhiên và tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp. Một con bò mẹ sinh sản mỗi năm có thể mang lại cho người chăn nuôi từ 8-15 triệu đồng từ tiền bán bê con.  Chính vì thế chăn nuôi bỏ sin sinh sản đã góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ gia đình nông dân ở Hưng Nguyên. Ông Nguyễn Trung Tiến- Phó chủ tịch xã Hưng Lam- Hưng Nguyên cho biết “ Hiện nay xã đang tham gia dự án  phối  giống bò mới . Đây là loại bò phát triển nhanh, lượng thịt cao hơn.  Đến hết tháng 11 thì có kết quả. Nếu tốt chúng tôi sẽ vận động bà con tiếp tục nhân rộng mô hình này”


 

Huyện Hưng Nguyên có hơn 17.000 trâu bò, mỗi năm xuất ra thị trường hơn 1000 tấn thịt


Từ chăn nuôi trâu bò, mỗi năm Hưng Nguyên cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 1.000 tấn thịt, đạt giá trị khoảng  150 tỷ đồng. Để khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi bò hàng hóa, huyện Hưng Nguyên đã có cơ chế hỗ trợ tinh để Zê bu hóa đàn bò nhằm nâng cao trọng lượng và chất lượng đàn bò. Từ đầu năm 2018 đến  nay Hưng Nguyên đã hỗ trợ tinh và cho ra đời thêm 1250 con bê giống Zê bu. Cùng với nâng cao chất lượng đàn bò, Hưng Nguyên chú trọng công tác tiêm phòng để phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. “Đồng thời tuyên truyền người dân chuyển đổi các vùng đất kém hiệu quả sang trồng ngô, cỏ làm thức ăn cho trồng cỏ; tập huấn  các quy trình chế biến thức khô, tạo ra nhiều thức ăn cho trâu bò. Ngoài ra hiện nay huyện đang phối hợp với tỉnh thí điểm các giống bò cao sản như bò 3 B …”Bà Bá Thị Dung - Phó trường phòng NN & PTNN huyện Hưng Nguyên cho biết

Bằng các cơ chế chính sách phù hợp, đẩy mạnhh chuyển giao kỹ thuật và ứng dụng phương pháp chăn nuôi, Hưng Nguyên đang từng bước cải tạo đàn bò để đem lại thu nhập cao cho người chăn nuôi./.

 

          Kiều Hoa

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.