Một số giải pháp cần tập trung chỉ đạo trong sản xuất vụ xuân 2019 (28/11/2018 10:19 AM)

           So với nhiều năm trước thì vụ xuân 2019 dự báo sẽ có nhiều thay đổi về  điều kiện thời tiết, ảnh hưởng đến thời vụ cũng như hiệu quả sản xuất. Trước tình hình dự báo đó, việc chủ động linh hoạt trong kế hoạch, nắm bắt mọi điều kiện thuận lợi và khó khăn về thời vụ để triển khai sản xuất kịp thời, là tiền đề góp phần thắng lợi trong sản xuất vụ xuân năm 2019.

Sản xuất vụ xuân năm 2019 được đặt ra trong điều kiện dự báo có nhiều khó khăn thách thức. Thực trạng cho thấy mùa mưa năm 2018, lượng mưa ở khu vực Bắc Trung Bộ chỉ đạt 30 – 35 % so với cùng kỳ nhiều năm, từ tháng 8 đến hết tháng 11 chưa có đợt mưa lớn nào gây ngập úng đồng ruộng. Dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nền nhiệt độ toàn vụ đông xuân ở mức cao hơn so với TBNN từ 0,5 - 1,5oC. Các đợt rét đậm, rét hại trong mùa đông không kéo dài, tập trung chủ yếu trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2019. Tổng lượng mưa có khả năng thiếu hụt khoảng 20-30%. Như vậy vụ đông xuân dự báo ấm và nguồn nước cuối vụ có khả năng thiếu hụt. Bên cạnh đó một số địa phương có nhiều diện tích vụ hè thu và cả vụ đông không sản xuất, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Chuột phát sinh với số lượng lớn trên đồng ruộng. Vụ xuân ấm và ẩm độ cao sẽ tiềm ẩn phát sinh nhiều đối tượng sâu, bệnh gây hại.



Học sinh tham gia diệt chuột

Trước tình hình trên, các các xã, thị trấn phải đánh giá, nhận định rõ những khó khăn, thách thức để đưa ra các giải pháp tập trung chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng ngày càng sâu sắc.

Về định hướng chung: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cấu sản xuất theo hướng: Hình thành nhiều cánh đồng sản xuất hàng hoá lớn; Kiên quyết loại bỏ hoàn toàn các giống lúa dài ngày năng suất thấp, chất lượng gạo kém. Hình thành nhiều vùng sản xuất lúa gạo chất lượng cao, với quy mô lớn. Xây dựng các mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có tính mới, hiệu quả kinh tế cao. Chủ động chuyển đổi một số diện tích đất lúa cao cưỡng, vùng cuối nguồn sang trồng rau màu. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình Ze bu hoá đàn bò.

Để ngăn chặn Chuột phát sinh thành đại dịch, các địa phương phải tập trung phát động toàn dân tham gia diệt Chuột ngay từ đầu vụ; Phải chỉ đạo làm đất cảy ải, bón vôi sớm, thực hiện biện pháp tích trữ nước trên ruộng.

Trên cơ sở dự báo vụ đông – xuân ấm hơn trung bình nhiều năm, nếu gieo cấy sớm lúa đạt tổng tích ôn sớm, sẽ dẫn đến trổ sớm, dễ trùng vào những đợt rét cuối mùa, nguy cơ làm giảm năng suất. Vì vậy các xã, thị trấn phải tuyên truyền sâu rộng, chỉ đạo nông dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ theo đề án của huyện đã ban hành. Hạn chế sản xuất trà xuân sớm, tập trung chỉ đạo sản xuất trà xuân trung chủ yếu gieo cấy sau Tết Nguyên Đán.



Học sinh trường THPT  tham gia làm thủy lợi chuẩn bị sản xuất  vụ sản xuất  

Đối với vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa, ưu tiên sử dụng các giống có chất lượng gạo ngon như: AC5, nếp DT52,Thiên ưu 8, Bắc Thơm số 7, SL9, SV181, NA6.

Mỗi xã chỉ chọn cơ cấu từ 3 - 4 giống. Phải quy hoạch vùng tập trung, Trên cùng một xứ đồng chỉ gieo cấy 01 giống lúa, nhằm thực hiện tốt lịch thời vụ, dễ điều tiết nước, dễ chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh và thu hoạch đồng bộ.

Do thời vụ bắc mạ dự báo trùng với thời kỳ nền nhiệt độ xuống thấp, vì vậy cần hướng dẫn nông dân thực hiện nghiệm biện pháp bắc mạ che phủ nilon. Lưu ý không bắc mạ hoặc gieo cấy vào những ngày trời rét, nhiệt độ không khí dưới 16 0C ; Khuyến cáo mở rộng diện tích sản xuất theo phương pháp thâm canh cải tiến SRI, ICM, cấy thưa hợp lý, nhằm đảm bảo sự thông thoáng cho quần thể ruộng lúa, hạn chế dịch bệnh ; Bón cân đối các loại phân bón theo quy trình, chú trọng tăng hàm lượng Kali.

Giữa vụ và cuối vụ dự báo khả năng bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông, bệnh  khô vằn và một số đối tượng phát sinh gây hại, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, chủ động phòng trừ tập trung, có hiệu quả.

Đối với chăn nuôi: Khuyến cáo phát triển tổng đàn. Nhân rộng mô hình chăn nuôi trâu bò thịt theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo. Kết hợp sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có với nguồn phế phụ phẩm của ngành trồng trọt như rơm, rạ, cây ngô, thân cây lạc... Phấn đấu duy trì nhịp độ tăng đàn một cách vững chắc. Nâng cao chất lượng đàn gia cầm bằng việc nhân nhanh các giống gia cầm siêu trứng; Gà DABACO có sức đề kháng tốt, năng suất cao.

Đồng thời thường xuyên theo dõi, giám sát, phát hiện các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm kịp thời để tổ chức khống chế bao vây dập dịch trong diện hẹp. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, để đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho nhân dân.

Tóm lại, để tổ chức sản xuất vụ xuân thắng lợi, cần có sự chỉ đạo đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, trong đó công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, khuyến cáo nông dân thực hiện tốt các giải pháp về quy trình kỹ thuật./.

 

Hoàng Đức Ân( Trưởng phòng PNN và PTNT)

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
Trực tuyến:         6199
Lượt truy cập thứ:  34583156
Huyện Hưng Nguyên
Lượt truy cập thứ:   231475