Hưng Nguyên: Chanh bị hạn nông dân thất thu hàng chục tỷ đồng
 
Hưng Nguyên: Chanh bị hạn nông dân thất thu hàng chục tỷ đồng (18/07/2019 08:10 AM)

Thời gian qua, chanh được xem là loại cây chủ lực tại xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam- huyện Hưng Nguyên; góp phần nâng cao đời sống của người dân 2 xã vùng bán sơn địa này. Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua, hạn hán khốc liệt, nhiều diện tích chanh đã bị chết. Sản lượng, năng suất, nguồn thu nhập của người dân bị sụt giảm nặng nề. Trận mưa vào đầu tháng 7 vừa qua cũng không giải quyết được hạn cho hàng trăm hec ta chanh của 2 xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam.


 Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, xóm 2 xã Hưng Yên Nam trồng hơn 500 gốc chanh. Những năm trước, mỗi vụ chanh gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Từ làm nhà đến con cái học hành đều nhìn cả vào cây canh. Thời gian qua, nắng nóng khô hạn, cả vườn chanh của gia đình ông chết gần hết, chỉ còn lại hơn 1 trăm gốc. Nếu nắng nóng còn kéo dài khả năng vườn chanh của gia đình ông sẽ tiếp tục bị chết héo. Ông Nguyễn Văn Sơn -Xã Hưng Yên Nam- Hưng Nguyên cho rằng: Ngày xưa trong vườn  thu nhập chủ yếu là chanh, trồng chanh có thu nhập cao nhất nhưng hiện nay hạn hán nên chanh chết hết. Hiện nay,  nhờ nhà nước hỗ trợ  giúp người dân hỗ trợ thêm  để người nông dân yên tâm sản xuấtÔng Nguyễn Văn Sơn  xã Hưng Yên Nam chặt đốn những cây chanh  chết tại vườn.


Không riêng gì gia đình ông Sơn mà hàng chục hộ dân ở xã vùng bán sơn địa Hưng Yên Nam cũng đang đứng ngồi không yên trước tình trạng cây chanh chết hàng loạt. Nhiều gia đình bỏ công sức gây dựng vườn chanh hàng chục năm với chi phí hàng trăm triệu đồng, nay đành bất lực nhìn những cây chanh bị chết.Ông Nguyễn Quang Tân-Xóm 2 xã Hưng  Yên Nam- HN:  trước đây gười dân sống nhờ vào cây  chanh, mua nhà, mua xe, nuôi con cái ăn học đều nhờ vào cây chanh cả. Hiện nay, do thời tiết  nen chanh chết hàng loạt  người dân thất thu ảnh hưởng đến đời sống cuả của họ rất nhiều...

Là 2 xã vùng bán sơn địa, Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam huyện Hưng Nguyên có hàng trăm ha đất đồi núi, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế vườn, trong đó cây chanh được xem là loại cây chủ lực. Theo thống kê, 2 xã trên có hơn 400 ha chanh được trồng trên đất đồi vệ thấp. Mỗi năm cung cấp cho thị trường 7.000 - 8000 tấn chanh quả, doanh thu đem về cho 2 xã gần 100 tỷ đồng. Giá chanh có lúc lên xuống thất thường nhưng nhìn chanh vẫn là sản phẩm cho thu nhập chính của người nông dân nơi đây. Nhờ trồng chanh mà người dân bớt đói nghèo, xây dựng được nhà cửa, mua sắm phương tiện, vật dụng trong gia đình. Những nhà có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm nhờ trồng chanh không còn hiếm.


 

Toàn cảnh vườn chanh  chết  của  hộ dân tại xã Hưng Yên Nam


Thời điểm này cây chanh đang bước vào thu hoạch vụ chính. Tuy nhiên hơn 1 tháng nay nắng nóng kéo dài đã làm chết trên 200 ha chanh của 2 xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam. Chính vì vậy sản lượng, năng suất cây chanh bị sụt giảm nặng nề, kéo theo giá chanh tăng cao. Nếu năm ngoái giá chanh chỉ 6-7.000đồng/kg, thì hiện nay đã lên 17-18.000/kg. Tính ra số chanh bị chết gây thiệt hại cho nông dân hàng chục tỷ đồng. Những diện tích này nếu trồng lại cũng phải mất 2 năm sau mới bắt đầu cho thu hoạch.“Đề nghị cấp trên hỗ trợ  một số giống cây mới có sức  chịu hạn hơn để người dân yên tâm trồng, vì người dân ở đây  đã có thâm niên kỹ thuật  trồng chanh lâu, chanh ở đây trở thành vùng chanh nguyên liệu rồi nên đề nghị cấp trên hỗ trợ giống chanh mới  có sức chống chịu hạn tốt để người dân trồng”. Chị Nguyễn Thị Yến- Công chức nông nghiệp xã Hưng Yên Nam- Hưng Nguyên:

 Nhìn những cây chanh của người dân bị chết héo, chặt thành từng đống quả là điều xót xa. Tuy nhiên để chống hạn cho cây chanh là điều rất khó bởi xa nguồn nước và hệ thống kênh mương đều đã khô hạn. Mong ước của bà con xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam là các cấp ngành có cơ chế chuyển đổi giống chanh mới, hoặc đưa vào thay thế bằng các loại cây trồng có sức chịu hạn tốt để người dân yên tâm sản xuất./.

 

                     

     Nguyễn Hạnh

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.