Quê hương với nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ
 
Quê hương với nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ (21/11/2018 10:13 AM)

Những ngày này về Bùi Chu xã Hưng Trung- HN nơi sinh ra người công giáo yêu nước Nguyễn Trường Tộ, nhân dân đang tưởng nhớ đến ông bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa. Kỷ niệm 190 năm Năm sinh của ông, người dân không khỏi tiếc nhớ một người con ưu tú của quê hương đã cống hiến cả cuộc đời cho học tập, tìm tòi, sáng tạo và làm việc hết sức mình vì nước, vì dân.   

  Tiết học ngoại khóa môn lịch sử địa phương của học sinh lớp 11A3 trường Trung học phổ thông Nguyễn Trường Tộ, các em đang háo hức được tìm hiểu về người con kiệt xuất của quê hương mình. Đây cũng là dịp để các em hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, đặc biệt là tư tưởng canh tân đất nước của Nguyễn Trường Tộ. Đối với hậu thế, Nguyễn Trường Tộ đã để lại tấm gương sáng về ý chí tự học, tinh thần yêu nước, yêu quê hương,  hết mình cống hiến cho dân tộc. 

Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, trong một gia đình theo đạo Thiên chúa tại làng Bùi Chu, nay thuộc xã Hưng Trung- Hưng Nguyên. Ông là người công giáo yêu nước, ứng xử hài hòa bổn phận công dân của nước và con chiên của Chúa. Ông còn là nhà cải cách lớn cuối thế kỷ XIX. Chỉ trong vòng 10 năm (1862-1871), ông đã liên tiếp gửi lên triều đình nhà Nguyễn 58 bản điều trần đề nghị cải cách, duy tân đất nước trên nhiều phương diện, trong đó có những vấn đề cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn.  

 Tiếp thu những tư tưởng canh tân trong nông nghiệp của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ, Hưng Trung đã có nhiều bước chuyển trong phát triển kinh tế. Là xã nghèo với gần 70% giáo dân Hưng Trung đã có nhiều bứt phá, vượt khó vươn lên. Nông nghiệp của Hưng Trung những năm gần đây đã chú trọng sản xuất hàng hóa với 75% cơ cấu giống lúa thuần chất lượng cao; bà con tích cực ứng dụng quy trình sản xuất ICM tạo ra sản phẩm lúa gạo an toàn. Tuy nhiên nổi bật nhất của Hưng Trung vẫn là kinh tế vườn. Toàn xã có diện tích trồng cây lâu năm trên 130 ha trong đó cây cam Xã Đoài là đặc sản của vùng quê này. Mỗi năm Hưng Trung xuất ra thị trường từ 20-25 tấn cam Xã Đoài thu về hàng chục tỷ đồng. Dịp gần tết Nguyên đán mỗi quả cam xã Đoài có giá 70-80 ngàn đồng. Hiện toàn xã có trên 40% số hộ thu nhập từ làm vườn đạt 50-100 triệu đồng/năm.

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, Hưng Trung còn có gần 600 hộ làm ngành nghề, dịch vụ. Từ một xã nghèo, Hưng Trung đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 10-11%; Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%...toàn xã đã đạt 15/19 tiêu chí NTM.

Kỷ niệm 190 năm Năm sinh Nguyễn Trường Tộ, huyện Hưng Nguyên đã đầu tư hàng chục  triệu đồng tôn tạo lại khuôn viên lăng mộ của ông tại quê nhà. Đây cũng là địa chỉ để mọi người dân tìm đến tưởng nhớ một người công giáo yêu nước, một danh sỹ, kiến trúc sư, một nhà cải cách xã hội. Khát vọng canh tân đất nước của ông đang được chính những người dân nơi đây thực hiện như một sự đến đáp với nguời xưa./.

 

 Nguyễn Hạnh

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.